Chỉ sau vài ngày nhận bò giống do huyện cấp, một số hộ dân tại huyện Tương Dương (Nghệ An) ghi nhận bò bị lở mồm long móng.

chăn thả trâu bò
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 26/5, ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho hay trong tuần tới, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện dự án cấp bò giống Chương trình 30a của huyện.

Trước đó, ngày 12/4, chỉ vài ngày sau khi nhận bò giống đợt 2, một số hộ dân ở xã Lưu Kiền, Tam Thái phát hiện bò bị lở mồm long móng. Tính đến ngày 7/5, số bò giống của dự án này được xác định bị lở mồm long móng đã tăng lên đến 18 con. Không chỉ vậy, theo ghi nhận, có gần 100 con bò khác của người dân cũng mang bệnh này.

UBND huyện Tương Dương sau đó đã công bố dịch đồng thời lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và tổ chức tiêm phòng, khử trùng vùng dịch.

Theo ông Kha Văn Ót, từ ngày 18/5 đến nay, huyện chưa ghi nhận thêm trường hợp bò phát sinh bệnh.

Thông tin về sự việc, ông Ót cho biết thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo (Chương trình 30a), năm 2017, huyện Tương Dương có 331 hộ đăng ký và tự nguyện đóng góp thêm tiền để được nhận bò giống. Mỗi con bò giống có trọng lượng 125 kg trở lên, có giá 14,25 triệu đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, người dân trả hơn 4 triệu đồng mỗi con.

Từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018, huyện đã cấp tổng cộng 170 con bò giống cho người dân ở 8 xã. Tuy nhiên, trong quá trình nhận bò giống về cho người dân, UBND huyện đã mắc 2 thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống.

Cụ thể, theo quy định, bò giống phải được tiêm vắc xin phòng dịch 2 đợt. Đợt 1 gồm một mũi vắc xin tụ huyết trùng và một mũi vắc xin lở mồm long móng, từ 21 đến 28 ngày sau thì tiêm mũi vắc xin lở mồm long móng thứ 2. Sau khi tiêm mũi thứ hai khoảng 14 đến 21 ngày mới lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng kháng thể lở mồm long móng. Tuy nhiên, đàn bò giống cấp về huyện Tương Dương sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai chưa đủ ngày nhưng đã vội lấy mẫu xét nghiệm là không đúng quy định.

Cùng với đó, UBND huyện Tương Dương cũng thừa nhận việc cấp bò giống về địa phương được thực hiện vào thời điểm giao mùa là không phù hợp, một số xã khi đó lại đang tổ chức tiêm phòng chưa đạt tỷ lệ bảo hộ trên đàn gia súc nhưng đã nhập bò giống về.

Do đó, theo lãnh đạo huyện, rất khó xác định bò giống của dự án lây bệnh lở mồm long móng cho bò tại địa phương hay bò địa phương lây bệnh qua bò dự án.

Để giải quyết những thiết sót trên, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương cho biết sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm và yêu cầu các đơn vị phối hợp với các xã tập trung dập dịch, khắc phục hậu quả, không để người dân thiệt thòi.

Hải Anh (T/h)

Xem thêm: