Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa có báo cáo nhanh với Thủ tướng Chỉnh phủ về sự cố hàng không nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh tại Cảng hàng không Buôn Mê Thuột đêm 29/11/2018.

Máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh ở Buôn Ma Thuột tối 29/11, các cửa thoát hiểm mở để hành khách thoát ra ngoài. (Ảnh: FB Lê Dương)

Theo báo cáo của Bộ GTVT, vào lúc 23h3 ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 của Hàng không VietJet bay từ TP.HCM đi Buôn Mê Thuột đã gặp sự cố trong quá trình hạ cánh. Hai bánh trước của máy bay bị mất trong quá trình hạ cánh. Máy bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột.

Phi hành đoàn đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm cho hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị chấn thương đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ. Hiện tại cả 6 hành khách đã xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Bộ GTVT cho biết chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi máy bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được Hàng không VietJet tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11/2018.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam, Hãng hàng không VietJet và các đơn vị có liên quan triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách. Đồng thời, các đơn vị liên quan thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng máy bay khỏi đường cất hạ cánh nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Mê Thuột.

Đến 12h ngày 30/11/2018, máy bay VN-A653 đã được kéo vào bãi số 5 an toàn. Lực lượng chức năng tìm được 1 bánh của máy bay tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9.

Tối 29/11, khoảng 23h3 tại sân bay Buôn Ma Thuột, máy bay số hiệu VJ356 của Hãng hàng không Vietjet Air từ TP.HCM tiếp đất trong tình trạng mất cân bằng, tạo ra tiếng động lớn. Phi hành đoàn phát thông báo khẩn cấp yêu cầu toàn bộ hành khách bỏ lại hành lý, thoát ra ngoài qua cửa thoát hiểm và phao trượt.

6 cầu phao thoát hiểm bung ra cùng lúc. 207 hành khách chen nhau thoát khỏi máy bay. Có 6 người bị chấn thương phải nhập viện. Nhiều hành khách hoảng loạn vì sự cố.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết bánh trước của máy bay văng ra cách đường băng 100 m. Máy bay di chuyển thêm 60-70 m trong tình trạng càng trước cày xuống đường băng. Sân bay Buôn Ma Thuột phải tạm ngưng hoạt động khoảng 8 tiếng để xử lý sự cố, hoạt động bình thường trở lại từ 12h ngày 30/11.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: