Trừ Đà Nẵng, 4 tỉnh, thành phố còn lại gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Khánh Hòa đã triển khai ứng dụng GrabCar theo đề án thí điểm do Bộ GTVT triển khai trong vòng 2 năm (từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018).

đà nẵng cấm grabcar
Ứng dụng GrabCar tạo cơ hội mới về taxi giá rẻ cho người tiêu dùng. (Ảnh minh họa/ sucimg.itc.cn)

Bộ GTVT vừa gửi công văn cho TP Đà Nẵng cho phép địa phương này chưa triển khai ứng dụng Grab Car. Trước đó, ngày 14/2, Bộ GTVT nhận được công văn của UBND TP Đà Nẵng đề nghị thành phố chưa thí điểm triển khai ứng dụng GrabCar tại thời điểm hiện nay.

Trong công văn trả lời ngày 10/3, Bộ GTVT yêu cầu công ty TNHH GrabTaxi chỉ thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng (GrabCar) tại TP Đà Nẵng khi có sự phối hợp quản lý của Sở GTVT Đà Nẵng.

Lý giải về điều này, Bộ GTVT cho biết việc thí điểm hoạt động ứng dụng cần sự phối hợp quản lý giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh, thành phố và phù hợp với quy hoạch về số lượng phương tiện, tổ chức giao thông trên địa bàn từng địa phương. Mặc dù được người sử dụng dịch vụ đánh giá tốt, nhưng UBND TP Đà Nẵng đề xuất chưa thí điểm triển khai ứng dụng GrabCar trên địa bàn giai đoạn này do điều kiện giao thông trên địa bàn.

Ngày 28/2, Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng đã ra công văn đề nghị Sở TTTT chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nhà mạng 3G trên địa bàn thành phố chặn mọi kênh truy cập vào phần mềm ứng dụng GrabCar, Uber, đồng thời yêu cầu Công an Đà Nẵng điều tra về hình thức hoạt động trái phép của GrabCar và Uber, ngăn chặn việc truy cập vào phần mềm GrabCar và Uber…

Một số ý kiến cho rằng việc Đà Nẵng “ngăn sông cấm chợ” GrabCar đang làm thiệt hại quyền lợi của người tiêu dùng, đặt nghi vấn về việc “bảo hộ” cho một nhóm doanh nghiệp hiện hữu.

Phản hồi về điều này, theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, đầu tháng 3, Sở GTVT đưa thông tin cho hay thành phố không ngăn cản, không cấm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp và đang chờ ý kiến của Bộ GTVT.

Hiện Đà Nẵng là thành phố duy nhất nói “không” với đề án thí điểm GrabCar do Bộ GTVT triển khai trong vòng 2 năm (từ 1/2016 đến 1/2018).

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Thủ tướng đã đồng ý giao bộ này triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành. Hết thời gian thí điểm sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm có cho phép nhân rộng hay không.

Nguyễn Quân

Xem thêm: