Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thống nhất chọn phương án LT-03 là phương án thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

thie-ke-hoa-sen-long-thanh
Phương án thiết kế hoa sen cho dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

Phương án LT-03 là phương án do Heerim Architects and Planners Co., Ltd (Hàn Quốc) thiết kế. Phương án lấy ý tưởng thiết kế chính là hoa sen và sử dụng xuyên suốt hình ảnh hoa sen cho kiến trúc của Cảng hàng không quốc tế Long Thành bao gồm phần mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

Bộ GTVT yêu cầu ACV căn cứ Luật Đấu thầu và quy định hiện hành để thực hiện các bước thiết kế cơ sở; thông báo việc chọn phương án kiến trúc để thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga tới các tác giả được trao đồng giải nhất.

Lãnh đạo ACV cho hay trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ làm việc với tư vấn Heerim yêu cầu chứng minh năng lực và đề xuất phương án thiết kế kỹ thuật, tài chính cho dự án. Nếu đơn vị này đủ năng lực, ACV sẽ giao lập thiết kế cơ sở, dự kiến hoàn tất trong năm nay, sau đó ACV lập báo cáo khả thi để trình Chính phủ vào tháng 6/2019.

Thiết kế hoa sen là 1 trong 9 hồ sơ của các tổ chức tư vấn quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau. Hội đồng đánh giá xếp hạng đã chọn 3 phương án thiết kế kiến trúc dự án gồm: phương án LT-07 (Lá dừa nước) của liên danh tư vấn Singapore – VN – Nhật Bản; phương án LT-03 (Bông sen) của tư vấn Hàn Quốc; phương án LT-04 (Nội thất tre) của liên danh tư vấn Nhật Bản – Pháp. ACV chọn phương án thiết kế LT-03.

Đăng Nguyên

Xem thêm: