Bộ GTVT vừa gửi UBND các tỉnh thành và Tổng cục Đường bộ Việt Nam văn bản về việc tăng cường các giải pháp ngăn ngừa tình trạng người dân đốt rơm rạ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

dot rom ra anh huong den atgt
Khói mịt mù do người dân đốt rơm rạ trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây hôm 3/4. (Ảnh: VEC)

Theo Bộ GTVT, hiện tại, một số khu vực trên toàn quốc xuất hiện tình trạng nông dân khi canh tác đã đốt rơm rạ, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho các phương tiện đang lưu thông trên đường bộ.

Để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu chính quyền cấp cơ sở thực hiện thông tin, theo dõi và ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên các tuyến đường bộ đi qua khu vực quản lý, đặc biệt là các tuyến quốc lộ trọng điểm, đường bộ cao tốc có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao.

Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc với các đơn vị quản lý đường quốc lộ, đường bộ cao tốc về việc tăng cường tuần tra, tuần đường trong bảo trì đường bộ, khi có dấu hiệu người dân đốt rơm rạ hai bên đường, ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thì xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp với địa phương để thông tin xử lý.

Liên quan đến tình trạng người dân đốt rơm rạ gây khói, ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia lưu thông trên các tuyến đường, ngày 3/4 vừa qua, các vụ va chạm liên hoàn giữa 10 xe ô tô được ghi nhận xảy ra vào lúc 15h05 tại Km 20+300 thuộc cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (ở cả hai hướng).

va cham lien hoan tren cao toc long thanh dau giay
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: VEC)

Nguyên nhân vụ va chạm liên hoàn được xác định là do người dân đốt rơm rạ ở ruộng phía bên đường cao tốc hướng phải tuyến tại khu vực gần cầu Đồng Môn – Đồng Nai (Km 19+500) lan ra làm cháy cỏ lề hành lang đường cao tốc, tạo nên đám khói dày đặc, cộng thêm hướng gió đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm nhìn của người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên cả hai hướng qua khu vực trên, khiến các xe không giữ được khoảng cách an toàn.

Vụ va chạm giữa xe Fortuner 7 chỗ BKS: 43A-178.08 và xe Fortuner 7 chỗ BKS: 51G-475.08. (Ảnh: VEC)

Trong đó, một vụ va chạm giữa 6 xe bên phải tuyến hướng từ TP.HCM đi Đồng Nai, 2 vụ giữa 4 xe va chạm bên trái tuyến hướng từ Đồng Nai đi TP.HCM. Các vụ va chạm liên tiếp khiến các xe hư hỏng nặng, một số người bị thương được đưa vào bệnh viện Long Thành cấp cứu.

Hải Anh

Xem thêm: