Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đã có kết quả sơ tuyển thầu cao tốc Bắc – Nam nhưng đây là tài liệu mật, không thể công bố.

Chi hơn 118.000 tỷ đồng xây dựng 654km cao tốc Bắc – Nam. (Ảnh: baokhanhhoa)

Tại họp báo Chính phủ Thường kỳ ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông có những chia sẻ về dự án cao tốc Bắc – Nam.

Về kết quả sơ tuyển các nhà đầu tư với dự án cao tốc Bắc – Nam, Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Ban quản lý dự án đã mời thầu và nhận hồ sơ từ tháng 7/2019, hiện đã có hội đồng đánh giá và kết quả. 

Nhưng theo quy định pháp luật, quy trình đánh giá, thẩm định và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định đấu thầu là hồ sơ thuộc diện tài liệu mật, nên không thể cung cấp thông tin.

Liên quan đến nhiều ý kiến lo ngại doanh nghiệp Việt Nam không đủ tiềm lực, các dự án rơi vào tay đơn vị nước ngoài, trong đó có Trung Quốc vì theo quy định, nhà đầu tư phải có vốn điều lệ ít nhất bằng 20% tổng mức đầu tư dự án, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, “một số doanh nghiệp trong nước đã đủ tiềm lực, hoàn toàn có thể tham gia dự án”.

Tính đến ngày 11/7, doanh nghiệp Trung Quốc đã nộp hồ sơ tham gia dự thầu 7/8 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc – Nam. 

Tổng cộng, có 51 bộ hồ sơ được tiếp nhận, trong đó 36 bộ hồ sơ là của các công ty nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, và các liên doanh với công ty ngoại quốc.

Hiện dự án cao tốc Bắc – Nam đang ở thầu đầu tư theo hình thức PPP 8 dự án thành phần gồm: Mai Sơn – Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu – Bãi Vọt, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây.

Cao tốc Bắc – Nam còn có 3 dự án thành phần khác dùng ngân sách Nhà nước để đầu tư gồm đoạn Cao Bồ – Mai Sơn, Cam Lộ – La Sơn và cầu Mỹ Thuận 2.

Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng hơn 2.100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành phố và được đầu tư theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017 – 2020) dự kiến đầu tư 654 km, chia làm 11 dự án thành phần như trên. 

Dự kiến tổng mức đầu tư 8 dự án thu hút đầu tư khoảng 104.070 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư Nhà nước 40.360 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng, tái định cư. Quốc hội đã yêu cầu các dự án cơ bản hoàn thành năm 2021.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply