Trước việc UBND tỉnh Thái Bình đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 460 tỷ đồng xoá bỏ trạm BOT Thanh Nê (huyện Thái Thụy) – Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng phương án này không khả thi.

BOT THANH NÊ
Người dân phản đối trạm BOT Thanh Nê (Thái Bình). (Ảnh cắt từ clip)

Tại cuộc họp báo quý I của Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông có ý kiến về đề xuất của tỉnh Thái Bình trong việc xóa bỏ trạm thu phí BOT Thanh Nê (huyện Thái Thụy) thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 37B với lý do doanh thu thu phí thấp hơn nhiều so với phương án tài chính, dẫn đến không thể hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Theo Thứ trưởng Đông, việc UBND tỉnh Thái Bình kiến nghị Bộ báo cáo Chính phủ bố trí vốn ngân sách Trung ương số tiền khoảng 460 tỷ đồng để xóa bỏ trạm thu phí BOT Thanh Nê là không khả thi vì trong bối cảnh ngân sách nhà nước hết sức khó khăn, Chính phủ không có tiền mua lại những dự án BOT như thế.

Ngoài ra, về đề xuất cho phép Công ty cổ phần Tasco kéo dài thời gian thu phí đường bộ tại trạm thu phí Tân Đệ với thời gian khoảng gần 2 năm để hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư, Thứ trưởng Đông cũng cho rằng không thể thực hiện.

Thứ trưởng cho rằng UBND tỉnh Thái Bình là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng BOT với nhà đầu tư thì cần rà soát lại điều kiện hợp đồng để tính toán thời gian thu phí theo các điều kiện tương ứng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B theo hình thức BOT đoạn từ thị trấn Thanh Nê đến thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, nay là QL 37B) được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt với tổng mức đầu tư 2.072 tỷ đồng, với quy mô đường cấp III đồng bằng với tổng chiều dài 28,9 km.

Tuy nhiên, trong quá trình dự án đang được triển khai, Chính phủ đã dừng việc cấp vốn. Đến đầu tháng 4/2014, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển đổi hình thức thực hiện dự án theo hình thức BOT kết hợp BT.

Đến ngày 16/12/2014, UBND tỉnh tiếp tục có quyết định điều chỉnh, bổ sung dự án với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 1.881 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương bố trí thêm 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, địa phương lại bổ sung thêm đoạn từ đường vào Trung tâm điện lực Thái Bình đến cầu Diêm Điền, huyện Thái Thụy với tổng mức đầu tư là 550 tỷ đồng.

Ngày 1/1/2017, UBND tỉnh Thái Bình cho phép nhà đầu tư được thu phí để hoàn vốn, thời gian thu phí là 18 năm. Quá trình thu phí, Trạm BOT Thanh Nê có doanh thu trung bình là 130 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, sau khi tỉnh Thái Bình miễn, giảm giá vé đường bộ cho toàn bộ các hộ dân và doanh nghiệp của 2 huyện Kiến Xương và Tiền Hải, doanh thu bình quân tại trạm này giảm xuống 40 triệu đồng/ngày.

Theo đó, với doanh thu 40 triệu đồng/ngày, Trạm BOT Thanh Nê chỉ thu được khoảng 14,6 tỷ đồng/năm. Doanh thu này thấp hơn rất nhiều so với doanh thu theo phương án tài chính trong hợp đồng đã ký là 55,6 tỷ đồng/năm.

Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, tỉnh Thái Bình đề nghị Bộ GTVT xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo các phương án bố trí vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ tỉnh Thái Bình để thanh toán một lần cho nhà đầu tư với số tiền còn thiếu khoảng 460 tỷ đồng hoàn trả vốn đầu tư dự án để dỡ bỏ trạm thu phí BOT.

Trong trường hợp không bố trí ngân sách Trung ương, địa phương này đề nghị cho phép Công ty Cổ phần Tasco kéo dài thời gian thu phí đường bộ tại trạm thu phí Tân Đệ với thời gian khoảng gần 2 năm để hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư.

Kim Long

Xem thêm: