Đây là hồi đáp của Bộ GTVT trong văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM về các vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

tram thu phi cai lay 5
Trạm thu phí BOT Cai Lậy – Tiền Giang (Ảnh: Khánh Minh)

Theo Bộ GTVT, khi nghiên cứu phương án mở rộng quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe, các đơn vị liên quan thấy kinh phí đầu tư quá lớn khi phải giải phóng mặt bằng dân cư đông đúc hai bên. Nếu mở rộng quốc lộ 1 qua khu đông dân cư thì tốc độ khai thác cũng chỉ được 60 km/h, còn tuyến tránh có tốc độ 80 km/h.

Và nếu chỉ mở rộng quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy thì tất cả phương tiện đi trên quốc lộ 1 sẽ phải mất phí, tổng chi phí người dân phải trả lớn hơn.

Do vậy, chỉ còn phương án đầu tư tuyến tránh và phương án đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo tăng cường mặt đường quốc lộ 1, đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1.

Trong đó, phương án đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 sẽ đảm bảo thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính dự án; mặt đường quốc lộ 1 được cải tạo, tăng cường; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy do lượng xe được phân bổ cho cả tuyến tránh và quốc lộ 1.

Đối với việc chỉ đầu tư tuyến tránh và đặt trạm thu phí trên tuyến tránh, phương án này có ưu điểm là chỉ thu phí xe đi trên tuyến tránh, không thu phí xe đi vào nội đô thị trấn Cai Lậy. Tuy nhiên phương án này có nhược điểm là không hạn chế được lượng xe đi qua thị trấn Cai Lậy trên quốc lộ 1 do không mất phí. Trong khi đó đoạn quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy không được cải tạo, tăng cường mặt đường sẽ gây ùn tắc và tai nạn giao thông.

Ngoài ra, theo Bộ GTVT, phương án này không đảm bảo được hiệu quả đầu tư và hiệu quả tài chính rất thấp, không thu hút được nhà đầu tư.

Vì vậy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đã thống nhất bằng văn bản về phương án đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 khi thực hiện dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang, gồm đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km, với tổng mức đầu tư 1.398 tỷ đồng.

Nhà đầu tư đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy đã thực hiện theo phương án này.

Về kiến nghị di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy vào tuyến tránh, Bộ GTVT cho rằng trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án bao gồm nâng cấp mặt đường quốc lộ 1 dài 26,4 km và xây dựng tuyến tránh dài 12,1 km đã được phê duyệt; nếu di dời trạm thì Nhà nước phải mua lại dự án của nhà đầu tư, nhưng hiện nay ngân sách nhà nước hạn hẹp, không có tiền làm việc này.

Trước đó, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP – Bộ GTVT) Nguyễn Viết Huy cho biết trạm thu phí BOT Cai Lậy được đặt trên quốc lộ 1 là để hoàn vốn cho tuyến tránh được làm mới và cả hạng mục cải tạo tăng cường 26,4km quốc lộ 1 – đoạn qua thị xã Cai Lậy. Trạm thu phí này nằm trong phạm vi dự án, có sự thỏa thuận với địa phương. Có như vậy thì mới mới thu hút được nhà đầu tư – ông Huy cho hay.

Nguyễn Quân

Xem thêm: