Thời gian thanh tra tại trạm BOT Ninh Lộc diễn ra trong một tuần (từ ngày 20 – 26/3).

Người dân (mặc áo đen) ngồi gần cabin tại trạm BOT Ninh Lộc để đếm xe, không làm ảnh hưởng tới việc thu phí tại trạm. (Ảnh: cắt từ clip)

Ngày 18/3, ông Vũ Hải Long – Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh Lộc) cho biết thanh tra Bộ GTVT sẽ phối hợp các ngành chức năng kiểm tra việc thu phí tại trạm Ninh Lộc trên Quốc lộ 1A, qua thị xã Ninh Hòa.

Thời gian thanh tra kéo dài trong một tuần, từ ngày 20 đến ngày 26/3.

Việc thanh tra nhằm làm rõ các vấn đề người dân quan tâm về số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo mức tổng đầu tư có hay không hợp lý.

Kết quả kiểm tra sẽ được công bố minh bạch cho người dân” – ông Long cho hay.

Trước đó, một nhóm gồm hơn 10 người đã tập trung kiểm đếm xe thủ công tại trạm BOT Ninh Lộc từ ngày 26/2 – 4/3.

Những người này khẳng định họ sẽ không gây ảnh hưởng tới việc thu phí mà chỉ muốn làm rõ nghi vấn về tổng mức đầu tư, thời gian thu tại trạm, mức thu phí trong ngày.

Sau một tuần thống kê, đến ngày 5/3, khi nhóm định livestream công bố về số liệu đếm xe thì phát hiện chỉ riêng 30/32 tờ dữ liệu bị mất (các tài sản khác không bị lấy đi). Nhóm đã báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên đến nay, công an xã Ninh Lộc vẫn chưa có thông tin chính thức về việc ai đã lấy số tài liệu trên, mục đích lấy để làm gì?…

Theo một người trong nhóm, sau khi kiểm kê chưa chính thức, mỗi ngày trạm thu về 1 tỷ đồng, một năm là 365 tỷ đồng.

Như vậy, với tổng mức đầu tư ban đầu là 2.644 tỷ đồng thì thời gian thu hoàn vốn của dự án chỉ khoảng 7 năm 2 tháng. Do đó, thời gian hoàn vốn mà chủ đầu tư công bố trước đó là 21 năm 8 tháng là quá nhiều.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết mặc dù tại trạm đã có biển báo cấm, nhưng nhóm người này vẫn ngồi cạnh cabin thu phí, đếm xe qua trạm và công bố lên mạng xã hội thông tin sai lệch về dự án, như: tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hàng ngày.

Do đó, công ty đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT lập đoàn kiểm tra về tình hình thu phí của trạm trong 3 tháng, trong đó có mời chính quyền địa phương và người dân tham gia giám sát. Số liệu thu phí sẽ được công khai để người dân biết.

Ngoài ra, công ty này còn kiến nghị Bộ GTVT công bố kết quả kiểm tra giám sát vào tháng 11/2018 của Tổng cục Đường bộ tại Trạm thu phí Ninh Lộc. Công ty cũng đã báo cơ quan chức năng để điều động lực lượng hỗ trợ trạm này trong thời gian tới.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply