Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị các quận trong TP Hà Nội xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người dọc đường sắt để quay phim, chụp ảnh, uống cà phê; giải tỏa dứt điểm các điểm họp chợ, buôn bán hàng rong trong lòng đường sắt.

Cà phê đường tàu đang nở rộ tại Hà Nội (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Theo công văn của Bộ GTVT, từ đầu tháng 9/2019 đến nay, người dân và du khách (đặc biệt là du khách nước ngoài) tụ tập đông tại khu vực đường sắt qua các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt gây nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn tai nạn đường sắt cao.

Trước tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo các quận kể trên xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người dọc đường sắt để quay phim, chụp ảnh, uống cà phê; giải tỏa dứt điểm các điểm họp chợ, buôn bán hàng rong trong lòng đường sắt.

Ngoài ra, các quận cũng cần rà soát kỹ trong thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp, các hộ dân khi xây dựng khu dân cư, nơi buôn bán để không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt. Nếu để xảy ra tình trạng lấn chiếm, tự mở lối đi, tái lấn chiếm đường sắt, phải xử lý nghiêm cán bộ địa phương trực tiếp quản lý.

Văn bản Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt cho người dân, đặc biệt người dân sống dọc hai bên tuyến đường, dọc đường ngang dân sinh và lối đi tự mở.

Tại Hà Nội, từ đầu năm 2018 đã rộ lên trào lưu “cà phê đường tàu” tại đường ray đoạn Trần Phú – Điện Biên Phủ, Khâm Thiên, Lê Duẩn, Giải Phóng. Nhiều hộ kinh doanh xếp những bộ bàn ghế cạnh hoặc giữa đường ray tàu hỏa cho khách uống cà phê, uống trà, bán đồ ăn vặt. Vì thuộc giờ tàu chạy qua nên các hộ dân rất bình thản sinh hoạt, buôn bán tại đường ray. Những quán cà phê tại đây cũng trở thành điểm đến mới lạ thu hút khách du lịch.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: