Trong văn bản trả lời cử tri TP Đà Nẵng liên quan đến an toàn của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Bộ GTVT cho biết Bộ đã thuê tư vấn đánh giá an toàn hệ thống của Pháp để kiểm tra từ khâu thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị và vận hành toàn hệ thống.

duong sat cat linh - ha dong
Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông được xây dựng từ nguồn vốn vay Trung Quốc. (Ảnh: hanoimetro)

Trước đó, cử tri TP Đà Nẵng đã bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. 

Cử tri Đà Nẵng cho biết Bộ GTVT nên thận trọng khi đưa dự án vào vận hành, bởi nếu không kiểm tra, giám sát và vận hành thật chặt chẽ và chính xác thì khi có sự cố từ trên cao xuống, khả năng gây hậu quả, thiệt hại là rất lớn.

Trước vấn đề trên, Bộ GTVT đã có văn bản trả lời cử tri Đà Nẵng. Theo đó, Bộ nhấn mạnh trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện dự án, thường xuyên phối hợp cùng các bên kiểm tra tiến độ và chất lượng dự án.

Cụ thể, Bộ LĐTBXH kiểm tra an toàn lao động, vệ sinh môi trường; Bộ TNMT kiểm tra tác động môi trường; Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu và chất lượng thi công, Kiểm toán Nhà nước kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư.

Đặc biệt, Bộ GTVT cho biết để đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi khai thác thương mại, Bộ đã thuê tư vấn đánh giá an toàn hệ thống của Pháp để kiểm tra từ khâu thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị và vận hành toàn hệ thống.

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 5/6, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành 99% khối lượng, chỉ còn 1% gồm công tác xây lắp một số hạng mục nhỏ và việc chứng minh được an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, 1% vẫn chưa được hoàn thiện và có nguy cơ kéo dài không xác định thời điểm hoàn thành do một số nội dung Tổng thầu không thực hiện theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Bộ GTVT đã đưa ra nhiều nguyên nhân khiến dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ như Tổng thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm, thiết kế cơ sở sơ sài, việc giải ngân vốn gặp nhiều vướng mắc… Ngoài ra, sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trong thềm lục địa của Việt Nam cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án.

Tuấn Minh

Xem thêm: