Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Nguyen Chi Dung
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Quochoi.vn)

Ngày 10/4, Chính phủ có buổi họp trực tuyến với các địa phương liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết diễn biến dịch rất nhanh, nghiêm trọng, phức tạp, khó lường và khó dự báo được đỉnh dịch, thời điểm kết thúc, quy mô và phạm vi tác động. Nếu tình hình này kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế – xã hội.

Tại các thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm chủ yếu của Việt Nam như châu Âu, châu Mỹ, Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn về nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất và thị trường xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là hàng điện tử, điện thoại, may mặc, da giày.

Bộ Công thương cho biết tính đến hết ngày 8/4, trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đang tồn khoảng 1.698 xe và 1 toa hàng, trong đó riêng tỉnh Lạng Sơn còn tồn 1.582 xe, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, trái cây như thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít…

Ngày 9/4, Bộ NN&PTNT ra công văn khuyến cáo doanh nghiệp trước mắt tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả lên khu vực Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, vấn đề lao động và việc làm cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều do sản xuất kinh doanh gặp khó khăn kéo dài. Các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ, kinh doanh ăn uống, quy mô lao động sẽ giảm mạnh,..

Do đó, ông Dũng đề xuất Bộ Công thương cần tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hoá; phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn địa phương thực hiện mở lại các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Bộ Tài chính nghiên cứu báo cáo Chính phủ tăng thời gian gia hạn nộp thuế thu nhập DN năm 2019, thuế giá trị gia tăng,…

Bộ GTVT áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa,…

Trước đó, theo số liệu Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), do ảnh hưởng dịch viêm phổi Vũ Hán, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng giảm mạnh so với cùng kỳ và thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Cũng liên quan tới dịch viêm phổi Vũ Hán, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao đã thông báo Việt Nam quyết định đóng cửa biên giới tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Lào. Việc đóng cửa khẩu đã được áp dụng từ 0h ngày 1/4.

Ngọc Long