Trong buổi tiếp Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản – ông Nakatani Gen, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam – ông Đào Ngọc Dung đề nghị nước này miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam, với lý do Nhật Bản không áp dụng 2 loại thuế này với lao động của nhiều quốc gia khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen, ngày 20/9. (Ảnh: molisa.gov.vn)

Trong buổi trao đổi vào ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen đã bàn về các vấn đề Việt Nam – Nhật Bản cùng quan tâm, trong đó có chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Ông Dung cho biết thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm các quy định chính sách, nhất là vi phạm về thu phí.

Tính đến thời điểm hiện nay, số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới 370.000 người trong tổng số gần 500.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

“Trong thời gian qua, thực tập sinh Việt Nam đã rất vất vả do chịu tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện nay, các lao động lại bị giảm bình quân 30% thu nhập do tác động của tỷ giá đồng Yên, cuộc sống càng vất vả hơn”, ông Dung nói, mong phía Nhật Bản điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho thực tập sinh Việt Nam được hưởng các quy chế bình đẳng như áp dụng với một số quốc gia khác.

Ngoài ra, ông Dung đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục cải tiến các chương trình tiếp nhận thực tập sinh, chương trình lao động kỹ năng đặc định, đặc biệt là đánh giá lại chương trình tiếp nhận điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi,… để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nghiệp đoàn hai bên trong phối hợp thực hiện.

Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực phục vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe, dịch vụ, bảo dưỡng trong ngành đường sắt đô thị và tàu cao tốc, thi công, xây dựng hệ thống công trình ngầm xử lý nước thải, môi trường đô thị vv.. là những ngành, nghề người lao động Việt Nam nhanh thích ứng, nâng cao được kỹ năng nếu qua đào tạo cơ bản.

Một số hình ảnh của thực tập sinh Việt Nam ngành xây dựng tại Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình videoThực Tập Sinh Việt Nam Tại Nhật Bản/Facebook)

Với nguồn thu nhập của lao động Việt, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam và triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại Thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Ông Dung cho hay hiện nay, du học sinh, người lao động Việt Nam đang bị đánh hai loại thuế, thuế cư trú và thuế thu nhập, trong khi Nhật Bản không áp dụng hai loại thuế này với lao động của nhiều quốc gia khác. Việc đánh hai lần thuế khiến thu nhập còn lại của thực tập sinh rất thấp, khó đảm bảo được việc thu hút người lao động Việt Nam tham gia các chương trình của Nhật Bản.

Ông Nakatani Gen tiếp thu và ghi nhận những ý kiến, đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực xúc tiến để thực hiện những đề xuất trên.

Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản cũng đánh giá cao Việt Nam về việc cử điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Về các chế độ đãi ngộ, ông cho biết, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã và đang xem xét tạo điều kiện cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có môi trường làm việc tốt hơn, tăng sức hút với lao động các nước trong ngành nghề này sang Nhật Bản làm việc.

Sơn Nguyên