Tối 6/9, trả lời câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ cho biết dự kiến sẽ có khoảng 50 triệu liều vắc-xin từ các nguồn khác nhau về Việt Nam trong tháng 9 và tháng 10.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra hôm 6/9 (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ông Vũ cho biết, mặc dù tiếp cận vắc-xin là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam, nhưng việc triển khai tiêm còn hạn chế do nguồn cung toàn cầu khan hiếm. 

Theo ông Vũ, dự kiến khoảng 50 triệu liều vắc-xin từ các nguồn khác nhau sẽ có thể về Việt Nam trong tháng 9 và tháng 10.

Ngoài vắc-xin, Việt Nam cũng đang triển khai nhập khẩu nhiều triệu liều thuốc đặc trị COVID-19 từ các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ.

Ông cũng cho biết đã có 660 máy thở, 600 máy tạo oxy, hàng tấn trang thiết bị và sinh phẩm y tế đã chuyển về Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bổ sung thêm rằng dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc-xin (không tính nguồn COVAX), trong đó 20 triệu liều dự kiến sẽ về trong tháng 9. 

Bộ trưởng đề nghị các địa phương triển khai tiêm vắc-xin liên tục trong các tháng tới, tiến độ tiêm đề xuất là 1 triệu mũi/ ngày. 

Đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 21,5 triệu liều vắc-xin, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên; trong đó hơn 15,1 triệu người tiêm 1 liều và hơn 3,2 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc-xin. 

Đến ngày 4/9, số người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin tại một số địa phương như sau: TP Hà Nội (hơn 3 triệu liều, đạt 52,7%); TP HCM (hơn 6,1 triệu liều, đạt 88,0%).

Bộ Y tế cũng vừa có công điện riêng gửi Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai, yêu cầu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước ngày 15/9 và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Cũng trong buổi họp báo, liên quan đến kịch bản khi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ sẽ bàn bạc sớm để đưa ra đề xuất phù hợp, sau đó tham khảo ý kiến của các bộ, ngành liên quan trước khi trình Chính phủ.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục khuyến cáo về bảo đảm phòng dịch bởi những người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người sẽ thấp hơn.

Tuấn Minh

Xem thêm: