Do tình hình dịch bệnh trong nước và nhiều quốc gia dừng xuất nhập cảnh, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam trong thời điểm hiện nay tạm thời không di chuyển và không về Việt Nam, tuân thủ các biện pháp phòng, ngừa dịch của chính quyền sở tại.

dịch viêm phổi vũ hán
Trong 18 ngày, từ ngày 7-24/3, hơn 81.000 người đã nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Bộ Ngoại giao cho biết để ngăn ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh, trong đó có việc dừng xuất nhập cảnh, không cho quá cảnh. Nhiều hãng hàng không đã dừng, huỷ các chuyến bay.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ công dân Việt Nam bị “kẹt” khi quá cảnh tại các sân bay quốc tế nước ngoài nhưng không thể giải quyết hết các vướng mắc trong mọi trường hợp – thông báo cho biết.

Theo đó, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam trong thời điểm hiện nay tạm thời không di chuyển và không về Việt Nam, tuân thủ các biện pháp phòng, ngừa dịch của chính quyền sở tại.

Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển, công dân cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi. Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ và các hãng hàng không bất ngờ thay đổi quy định, công dân sẽ bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài cần thực hiện thủ tục đăng ký công dân với cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để nhận được các thông tin cần thiết trong đó bao gồm thông tin về các chuyến bay thương mại từ sở tại về Việt Nam; không truyền các thông tin không chính thức về việc tổ chức các chuyến bay thuê bao khi chưa có thông báo chính thức của các cơ quan có thẩm quyền trong nước.

Công dân Việt Nam về nước phải tuân thủ quy trình kiểm tra y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84.

Bộ Ngoại giao cho biết hiện các cơ sở cách ly tập trung khu vực Hà Nội và TP.HCM đã quá tải. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các hãng hàng không tạm dừng vận chuyển hành khách các đường bay quốc tế tới sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trước đó, từ ngày 25/3, sân bay Tân Sơn Nhất đã dừng tiếp nhận hành khách người Việt Nam từ các chuyến bay quốc tế  do các khu cách ly tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh đã quá tải, không còn khả năng tiếp nhận thêm. Sân bay Nội Bài ngừng tiếp nhận hành khách người Việt Nam từ quốc tế từ ngày 26/3.

Các hãng hàng không của Việt Nam cũng đã tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế.

Sơn Nguyên