Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết 100 công dân Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh: biengioilanhtho.gov.vn)

Theo bà Hằng, việc những người Việt này mất liên lạc đã khiến các hãng bay và công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa du khách đến đảo Yangyang, tỉnh Gangwon đến hết ngày 31/10.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để cập nhật thông tin, hỗ trợ tìm kiếm những người trên, đồng thời sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Tại Việt Nam, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về những công dân hiện mất liên lạc.

Bà Hằng cho hay cơ quan hữu quan sẽ cùng “thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc”.

Theo quy định có hiệu lực từ ngày 1/6/2022 tới 31/5/2023, khách du lịch Việt Nam theo đoàn 5 khách trở lên nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Yangyang theo công ty du lịch được chỉ định sẽ được hưởng chính sách miễn visa của tỉnh Gangwon, với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Tuy nhiên, ngày 22/10, Hãng hàng không Fly Gangwon, hãng hàng không đang khai thác đường bay thẳng duy nhất từ Việt Nam đến sân bay Yangyang, thông báo Hàn Quốc tạm thời không thể tiếp nhận khách Việt đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0h ngày 23/10 đến 31/10/2022.

Lý do, chính quyền Gangwon đang “sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau thời gian thử nghiệm chính sách miễn visa”.

Zing News dẫn lời bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng phòng Truyền thông của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, khẳng định Gangwon vẫn miễn visa cho du khách Việt tại sân bay Yangyang, nhưng hãng Fly Gangwon đang tạm dừng khai thác do không có công ty du lịch được chỉ định tại Việt Nam làm tour cho họ.

“Do đó, du khách Việt Nam tạm thời không tiếp cận và hưởng chính sách miễn visa thông qua công ty này. Một số đơn vị thuê nguyên chuyến bay sang Yangyang vẫn được hưởng chính sách miễn visa cho người Việt như cũ”, bà Hà nói.

Gangwon là một tỉnh miền núi phía Bắc của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 110 km. Chính quyền Gangwon gần đây thực hiện nhiều chương trình xúc tiến du lịch tại Việt Nam, kết hợp với các địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM…

Minh Long