Bộ Ngoại giao xác nhận nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ Kim Jong Nam là người Việt Nam. Tiếp xúc với đại diện sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hương nói rằng mình bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng clip hài.

đoàn thị hương
Nghi phạm Đoàn Thị Hương (áo vàng). (Ảnh: The Telegraph)

Phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong Nam.

Sáng 25/2, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định nghi phạm đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988, quê Nam Định; sơ bộ thấy sức khỏe ổn định.

Khi tiếp xúc với đại diện Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng clip hài.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng Malaysia trong việc điều tra vụ việc này.

>> Bắc Hàn thêm cô lập sau vụ ám sát Kim Jong Nam 

Cũng trong sáng 25/2, trong 30 phút nói chuyện với phó đại sứ Indonesia, nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah cho biết đã được hai người trả 400 Ringit Malaysia (khoảng 90 USD) để thực hiện hành động xịt hóa chất vào mặt Kim Jong Nam. Siti Aisyah khẳng định cô bị lừa, nghĩ rằng hóa chất dùng để xịt là một dạng dầu tắm trẻ em.

Đoàn Thị Hương (29 tuổi) và Siti Aisyah (25 tuổi) là hai phụ nữ bị cáo buộc xịt chất độc vào ông Kim Jong Nam (hộ chiếu ngoại giao mang tên Kim Chol), khi ông này chuẩn bị lên chuyến bay tới Macau ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2. Ông Kim đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cảnh sát Malaysia cho biết Aisyah đã xịt chất độc VX lên mặt của Kim Jong Nam. VX bị Liên Hợp Quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là chất cấm ở Malaysia, mạnh hơn chất độc thần kinh sarin nhiều lần.

Phó đại sứ Erwin cho hay sức khỏe của Siti Aisyah rất tốt. “Chúng tôi không thấy tác dụng nào của chất độc đối với Siti“, ông Erwin nói.

Hiện dấu tay của Siti Aisyah đã được gửi về Indonesia để xác nhận xem người này có phải thực sự là chủ nhân của hộ chiếu cô mang theo trên người hay không.

Trong một diễn biến liên quan, hiện cảnh sát Malaysia vẫn đang tìm kiếm 4 người Triều Tiên được cho là đã lên kế hoạch vụ tấn công và đã trốn thoát sau khi ông Kim Jong Nam chết. Bí thư thứ hai của sứ quán Triều Tiên tại Malaysia – ông Hyon Kwang Song (44 tuổi) được cho là có liên quan tới vụ việc và đang được cảnh sát yêu cầu triệu tập.

Cảnh sát Malaysia cho biết sẽ ra lệnh bắt ông Hyon Kwang Song nếu ông này không hợp tác với cảnh sát để làm rõ cái chết của Kim Jong Nam.

Hãng tin Reuters bình luận rằng không biết liệu một nhân viên đại sứ quán có thể bị bắt giữ hay không, vì người này thuộc cộng đồng ngoại giao.

Nguyễn Quân

Xem thêm: