Người chụp ảnh mặc thường phục, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh, nếu người chụp ảnh đeo kính thì gọng của kính không được quá dày,… là những hướng dẫn mới của Bộ Ngoại giao về việc chụp ảnh hộ chiếu theo tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu Việt Nam

Theo Bộ Ngoại giao, Thông tư 03/2016/TT-BNG ngày 30/6/2016 hướng dẫn việc cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (HCNG, HCCV) quy định ảnh nộp để in hộ chiếu có cỡ 4×6 cm, chụp trên nền màu trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặc thường phục. Tuy nhiên thực tế ảnh của các đương đơn thường không đồng đều về kích cỡ, tỷ lệ và chất lượng ảnh, nhiều trường hợp khuôn mặt trong ảnh quá nhỏ hoặc chất lượng ảnh quá kém. Điều này gây khó khăn cho những người được cấp HCNG/HCCV khi làm thủ tục xin visa tại các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam cũng như của nước ngoài.

Để chuẩn hóa việc in ảnh hộ chiếu cũng như để tương đồng với quy định chung của các nước, Bộ Ngoại giao vừa có công văn 696/BNG-LS hướng dẫn nộp ảnh in hộ chiếu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Cụ thể:

 • Ảnh chụp trong 6 tháng gần đây nhất, mặc thường phục, cỡ 4×6 cm, bề ngang của ảnh là 35-40mm, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh, chất lượng ảnh sắc nét và rõ ràng, không có vết mực và nếp gấp, chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp, ảnh được in trên giấy có chất lượng tốt và độ phân giải cao, không nộp ảnh scan.
 • Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, ảnh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh.
 • Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không đeo kính màu, gọng của kính không quá dày.
 • Ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số), đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng. 
chup anh ho chieu
Mô tả ảnh chụp hộ chiếu theo hướng dẫn mới. (Bộ Ngoại giao)

>> Công dân Đức sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Trước đó, ngày 14/11/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 264/2016/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Theo đó, mức phí áp dụng cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài được Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cung cấp dịch vụ công hoặc phục vụ các công việc quản lý nhà nước được quy định cụ thể:

 • Cấp mới hộ chiếu tại nước ngoài: 70 USD/quyển
 • Cấp lại do hỏng hoặc mất: 150 USD/quyển
 • Gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại nước ngoài: 30 USD/quyển
 • Nhập quốc tịch: 250 USD/người
 • Trở lại quốc tịch: 200 USD/người
 • Thôi quốc tịch: 200 USD/người
 • Loại thị thực có giá trị nhập xuất cảnh 1 lần: 25 USD/chiếc, loại có giá trị trên 2 đến 5 năm là 155 USD/chiếc.

Theo Thông tư, trong trường hợp thu phí mà lệ phí được nộp bằng đồng tiền nước sở tại thì việc quy đổi từ đồng đô la Mỹ (USD) sang đồng tiền nước sở tại được tính theo tỷ giá bán của đồng đô la Mỹ (USD) do ngân hàng nơi Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mở tài khoản công bố.

Hoàng Minh

Xem thêm: