Chiều 28/10, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày mai (29/10). Đây là chuyến thăm bất ngờ bởi lịch trình này không hề được Bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật.

Embed from Getty Images

Theo VnExpress, thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhận lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 29 đến 30/10, Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Trước đó, lịch trình này không được cập nhật trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo đó, ông Pompeo chỉ có lịch công du Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia từ 25/10 đến 30/10. Trọng tâm của những chuyến đi này nhằm thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời củng cố quan hệ song phương giữa Washington với mỗi nước.

Tại hai nước là Ấn Độ và Sri Lanka, ông Pompeo đã mạnh mẽ chỉ trích các nguy cơ do ĐCSTQ gây ra đối với hoà bình và an ninh khu vực.

Mỹ và Ấn Độ hôm 27/10 đã ký một hiệp ước quân sự quan trọng về trao đổi thông tin tình báo, dự kiến ​​sẽ giúp New Delhi tấn công các mục tiêu tiềm năng với độ chính xác cao. Đây là bước tiến mới trọng yếu có thể giúp Ấn Độ giành lợi thế trong cuộc chiến biên giới căng thẳng kéo dài nhiều tháng với Trung Quốc.

Tại Sri Lanka, ông Pompeo gọi Trung Quốc là “kẻ săn mồi” với các giao dịch tồi tệ và các hoạt động vô pháp luật, khiến đất nước này rơi vào nợ nần trầm trọng.

Tuy vậy, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa xác nhận rằng ông Pompeo sẽ thêm Việt Nam vào chuyến công du của mình. Ông Pompeo hiện đang ở Maldives sau chuyến thăm Sri Lanka và dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp ở Indonesia vào thứ Năm, tức ngày mai 29/10.

Người phát ngôn của ông Pompeo từ chối yêu cầu bình luận của Reuters về thông báo có chặng thăm Việt Nam.

Trong ngày hôm nay 28/10, Việt Nam và Mỹ đã ký liên tiếp 7 biên bản ghi nhớ, trong đó 6 biên bản liên quan đến vấn đề năng lượng (3 dự án điện khí lớn và một dự án khí hoá lỏng) tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo truyền thông trong nước, đây đều là những dự án lớn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam trong những năm tới.

Lê Xuân

Xem thêm: