Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tòa nhà Chính phủ Trung Quốc được xây dựng trên đảo Phú Lâm – 2012. (Ảnh: Gettyimages)

Ngày 1/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bà Hằng cho hay Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động của phía Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế và không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự”.

Phú  Lâm (Yongxing Island – tên quốc tế: Woody Island) là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan cũng đòi chủ quyền với quần đảo này. Theo tờ Washington Post, số lượng cư dân trên đảo Phú Lâm được cho là có 2.000 người, trong đó 3/4 là binh lính.

Hôm Chủ nhật (23/7), Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hơn 200 cư dân trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng đã được xem bộ phim khai rạp đầu tiên được mở trên đảo này. Đây là một phần trong nỗ lực gọi là “làm phong phú thêm đời sống tinh thần” của binh lính và dân cư trên hòn đảo tranh chấp bị Trung Quốc chính thức chiếm đóng từ năm 1956.

Theo CCTV, rạp mới có tên Yinglong – Rồng Bạc, thuộc sở hữu của Công ty Phim Hải Nam, được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như một màn hình rộng độ phân giải 4K và một màn hình 3D. Tân Hoa Xã gọi đây là “rạp chiếu phim cực Nam của đất nước” Trung Quốc. Rạp chiếu phim được mô tả là sẽ chiếu ít nhất 1 phim một ngày, trong đó có nhiều phim bom tấn tại Trung Quốc và thế giới. Mô hình rạp chiếu phim này được cho là sẽ được Bắc Kinh nhân rộng ra các đảo chiếm đóng khác trên biển Đông để binh lính Trung Quốc giải trí vào thời gian rảnh.

Hải Anh

Xem thêm: