Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết Bộ sẽ làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc kiểm tra quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ở tuổi 30.

Bộ Nội vụ và UBKTTƯ kết luận việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo không giống nhau. (Ảnh: laodong.vn)

Sáng 19/12, Chánh văn phòng – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đã trao đổi với báo chí về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam.

Ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở vào tháng 9/2015, khi mới 30 tuổi. Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở trẻ tuổi nhất cả nước đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận thời điểm đó, không ít những luồng ý kiến hoài nghi về quy trình bổ nhiệm này, bởi ông Bảo là con trai ông Lê Phước Thanh – nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Đến tháng 10/2015, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về vấn đề cải cách hành chính, cải cách công vụ công chức, trong đó có đề cập đến trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn kết luận tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm ông Hoài Bảo là đúng quy trình.

Về vấn đề bổ nhiệm ông Bảo, Phó vụ trưởng Vụ Công chức – viên chức Lê Minh Hương cũng khẳng định, qua nghiên cứu báo cáo và làm việc trực tiếp tại tỉnh Quảng Nam cho thấy việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 20 của UBKTTƯ vào ngày 12 và 13/12/2017 – kết luận ông Bảo không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài.

Với những sai phạm này, UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách Đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Hoài Bảo.

Như vậy, Bộ Nội vụ và UBKTTƯ kết luận về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở KH&ĐT là không giống nhau.

Trước vấn đề trên, ông Thành cho biết Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức – viên chức rà soát, báo cáo Bộ trưởng về việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ nội dung làm việc với tỉnh Quảng Nam trong tháng 10/2015.

Trên cơ sở kết luận của UBKTTƯ và báo cáo của Vụ Công chức – viên chức, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và công bố rộng rãi về kết quả xử lý” – ông Thành nói.

Vụ Công chức – viên chức được giao báo cáo vụ việc về Bộ Nội vụ trước ngày 21/12.

Ông Thành cũng cho biết thêm thời điểm tháng 10/2015, sau khi có dư luận về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, tỉnh Quảng Nam đã có công văn báo cáo giải trình với Bộ Nội vụ, sau đó Bộ tổ chức đoàn công tác do một Thứ trưởng dẫn đầu vào làm việc với địa phương để “kiểm tra cải cách hành chính và công chức công vụ có gắn với xem xét việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo“.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc kết luận bổ nhiệm ông Bảo “đúng quy trình” là dựa trên cơ sở báo cáo của tỉnh Quảng Nam hay kết quả làm việc của đoàn công tác thì đại diện Bộ Nội vụ cho biết phải chờ báo cáo cụ thể.

Cũng tại buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí vào sáng nay, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn là trưởng đoàn công tác thời điểm năm 2015 không có mặt.

Ngoài ông Hoài Bảo, UBKTTƯ cũng kết luận ông Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 có sai phạm:

Với cương vị người đứng đầu, ông Thanh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo – là con trai của ông Thanh.

Trần Tâm

Xem thêm: