Trụ sở mới được xây tại khu vực Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với diện tích 6,5ha.

Trụ sở Bộ NN&PTNT. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi các Bộ ngành lấy ý kiến về việc xây dựng trụ sở mới của Bộ NN&PTNT. Việc lấy ý kiến được thực hiện sau khi Bộ Nông nghiệp có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới theo Quy hoạch chung của TP. Hà Nội.

Theo Quyết định số 837 ngày 4/6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tại Hà Nội đến năm 2030. Vị trí Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu trụ sở tập trung tại khu vực Tây Hồ Tây với quy mô 35ha và khu Mễ Trì với quy mô khoảng 20ha.

Bộ NN&PTNT cho hay Bộ có đa ngành, đa lĩnh vực, được hợp nhất từ nhiều Bộ trước đây, số lượng các đơn vị hành chính lớn gồm: 20 đơn vị quản lý nhà nước, 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và các đơn vị công lập. Bộ cũng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng trụ sở mới của Bộ này tại khu vực Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm với quy mô khoảng 6,5ha, trong đó trụ sở Bộ 5ha và Trung tâm chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai Quốc gia 1,5ha.

Hình thức đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư PPP, loại hợp đồng Xây dựng – Thuê dịch vụ – Chuyển giao (BLT).

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt; yêu cầu UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ để hoàn tất các thủ tục theo quy định để sớm triển khai xây dựng trụ sở mới.

Hiện trụ sở của Bộ NN&PTNT đặt tại số 2 Ngọc Hà, Ba Đình có diện tích 2ha. Trước đó năm 2011, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý chủ trương di dời trụ sở của Bộ NN&PTNT để xây dựng mới. Các khu đất vàng sau khi Bộ di dời, theo đề xuất, sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply