Việc bàn giao khu vực đất có diện tích hơn 7.300 m2 của Bộ Quốc phòng diễn ra trong bối cảnh người dân thành phố bức xúc trước việc sân golf rộng trong sân bay vẫn được duy trì trong khi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tắc nghẽn cả trên không lẫn dưới mặt đất.

tan-son-nhat
Không ảnh toàn bộ khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 8/2017. (Nguồn: Google Maps)

Chiều ngày 19/10, Thượng thướng Nguyễn Phương Nam – Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) chủ trì buổi bàn giao khu đất có diện tích hơn 7.300 m2 cho UBND TP.HCM.

Phần diện tích đất bàn giao thuộc khu vực phường 15, quận Tân Bình, hiện do Sư đoàn 370 – Quân chủng Phòng không không quân (hơn 6.500 m2) và Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô quản lý.

Khu đất nằm ở phía Tây của sân bay Tân Sơn Nhất, phía Bắc giáp đường Trường Chinh, sẽ được dùng để xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng, trước đó, hai bên đã thống nhất đo đạc, cắm mốc phần diện tích đất bàn giao được thu hồi từ việc giải tỏa 50 kiot và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh, đoạn từ Trường Chinh – Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh – Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình). Đây là các kiot và cây xăng nằm trong phạm vi đất quốc phòng, phía ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất nhưng trong một thời gian dài được người dân thuê làm kiot, buôn bán.

Trong sáng 19/10, đại diện tổ công tác đã thực hiện đo đạc, xác định mốc giới, ranh giới khu đất bàn giao cho UBND thành phố.

Việc bàn giao khu vực đất có diện tích hơn 7.300 m2 của Bộ Quốc phòng diễn ra trong bối cảnh người dân thành phố bức xúc trước việc sân golf rộng trong sân bay vẫn được duy trì trong khi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tắc nghẽn cả trên không lẫn dưới mặt đất.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP.HCM khóa IX khai mạc ngày 4/7, cử tri quận Tân Bình đề nghị cấp có thẩm quyền chấm dứt cho thuê mặt bằng xây dựng sân golf, nhà hàng trong sân bay để mở rộng thêm nhà ga, đường băng, sân đậu,… nhằm giải quyết tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông trong khu vực sân bay; đồng thời đề nghị quân đội không cho thuê mướn, không nên thực hiện các hoạt động kinh tế mà tập trung thực hiện chức năng chính của quân đội là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Cùng với đó, nhiều ý kiến của cử tri đề nghị Quốc hội cần có biện pháp nhanh chóng thu hồi các đất đai, kho xưởng do quân đội quản lý đang được cho thuê mướn và đề nghị thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trong thời gian qua.

Liên quan đến việc bàn giao đất để làm hạ tầng, UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất để xây dựng cầu vượt thép tại nút giao thông Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp).

Ba khu đất được đề nghị thu hồi gồm:

  • Hơn 1.800 m2 do Bệnh viện Quân y 175 quản lý;
  • 17,4 m2 thuộc khu đất do Công ty TNHH MTV Xử lý bom mìn, vật liệu nổ thuộc Tổng công ty 319 quản lý;
  • 122,9 m2 do Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng quản lý.

Ba khu đất đều thuộc khu vực phường 3, quận Gò Vấp.

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất về vị trí, ranh giới, diện tích các khu vực đất quốc phòng và chuyển giao cho thành phố thực hiện dự án xây dựng cầu vượt thép.

Dự án cầu vượt vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm có tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, là một trong những dự án được ưu tiên đầu tư để giảm tình trạng ùn tắc giao thông dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Cầu vượt bằng thép được thiết kế có dạng hình chữ N, gồm một cầu vượt hướng Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn dài 367,7m, một cầu vượt hướng Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám dài 367,7m; và một cầu vượt từ đường Hoàng Minh Giám – Nguyễn Thái Sơn dài 362,8m.

Theo kế hoạch, toàn bộ cầu vượt thép tại vòng xoay Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Đăng Nguyên

Xem thêm: