Theo thống kê của Bộ Quốc phòng, hiện có hơn 600 điểm đất quốc phòng liên quan đến tranh chấp, lấn chiếm, cấp chồng chưa giải quyết xong.

Hà Nội khẳng định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. (Ảnh: cafeland.vn)

Báo chí nhà nước hôm 26/5 cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đã trình bày tờ trình dự án luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Ông Giang cho hay sau 28 năm thực hiện, Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự năm 1994 bộc lộ những vướng mắc, bất cập, một số nội dung chưa theo kịp tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Bên cạnh đó, một số nội dung quy định về hạn chế quyền con người, quyền công dân tại pháp lệnh nói trên không phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Các vấn đề được ông Giang nêu gồm: việc lấn chiếm, xâm canh trái phép vào phạm vi được giao quản lý, bảo vệ; tình trạng xây dựng các quy hoạch, cấp phép hoạt động ở một số dự án phát triển kinh tế – xã hội và công tác quản lý người nước ngoài cư trú ở một số địa phương, khu vực có liên quan đến công trình quốc phòng và khu quân sự chưa chặt chẽ…

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng, hiện có hơn 600 điểm đất quốc phòng liên quan đến tranh chấp, lấn chiếm, cấp chồng chưa giải quyết xong.

Trước đó, trong báo cáo số 539 ngày 24/2/2022 của Bộ Quốc phòng cho thấy tình hình vi phạm, xâm phạm công trình quốc phòng và khu quân sự ngày càng phức tạp. Tình trạng lấn chiếm, chồng lấn đất quốc phòng vẫn diễn ra. Điển hình như các vụ việc xảy ra tại Trường bắn TB1 (tỉnh Bắc Giang), Trường bắn TB3 (tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu), sân bay Miếu Môn (Hà Nội).

Dự án Trường bắn TB1 ở tỉnh Bắc Giang là dự án trọng điểm về an ninh quốc phòng kéo dài suốt từ năm 1984 đến năm 2015 mới chính thức hoàn thành. Toàn bộ khoảng 6.000 hộ dân với gần 13.000 người, trong đó trên dưới 85% là người dân tộc thiểu số phải di dời ra ngoài đất Trường bắn TB1. Nhiều hộ dân khiếu kiện vì đền bù không thỏa đáng.

Dự án sân bay Miếu Môn ở ngoại thành Hà Nội là vụ tranh chấp đất gây nhiều chú ý vào năm 2020 khi chính quyền địa phương điều khoảng 3.000 công an đến cưỡng chế đất của người dân vào rạng sáng ngày 9/1/2020.

29 người dân Đồng Tâm bị bắt với những cáo buộc tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”. Toà phúc thẩm vào ngày 9/3/2021 đã tuyên y án tử hình đối với 2 người dân Đồng Tâm.

Minh Long