Quả ngư lôi được phát hiện tại Phú Yên là ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài, khác với ngư lôi chiến đấu.

Vật thể này còn khá mới với chiều dài 6,8 m, đường kính 54 cm. Phần đầu có màu cam, phần thân màu đen, phần đuôi có hệ thống chân vịt, bên cạnh đó ở nhiều điểm có chữ Trung Quốc. (Ảnh: FB Tran Nam)

Sáng 27/12, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo thông tin về quả ngư lôi huấn luyện được ngư dân tìm thấy trên biển Phú Yên ngày 18/12.

Tại buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – Cục trưởng Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) cho biết quả ngư lôi được phát hiện là ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết ngư lôi bắn tập khác hoàn toàn ngư lôi chiến đấu về chất liệu, màu sắc. Trang bị phục vụ luyện tập chỉ là mô hình, khác với vũ khí thật.

Một vật thể ở ngoài xa khơi, ở vùng biển quốc tế hay vùng biển khác trôi dạt vào bờ biển các nước là chuyện bình thường. Ngư lôi để phục vụ nhiệm vụ bắn tập khác hoàn toàn với ngư lôi thật từ chất liệu, màu sắc, mọi thứ vì mục đích nhiệm vụ bắn tập thì chỉ là mô hình” – thiếu tướng Đức nói.

Trước đó, khoảng lúc 10h30 ngày 19/12, lực lượng Đồn biên phòng An Hải đóng tại huyện Tuy An cùng ngư dân địa phương đã lai dắt, đưa một vật thể nghi là ngư lôi vào bờ biển thôn Phước Đồng (xã An Hải, huyện Tuy An).

Ngư dân Trần Minh Thanh (SN 1978, ở thôn Phước Đồng, xã An Hải) là người phát hiện ra vật thể này vào sáng ngày 18/12 tại vùng biển cách bờ hơn 4 hải lý. Tại hiện trường, vật thể này còn mới với chiều dài 6,8 m, đường kính 54 cm. Phần đầu có màu cam, phần thân màu đen, phần đuôi có hệ thống chân vịt. Trên vật thể này có khắc nhiều chữ Trung Quốc.

Đến ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Phú Yên (Việt Nam) phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong thông cáo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.

Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào” – thông báo nói.

Kim Long

Xem thêm: