Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, lô khẩu trang 1,5 triệu chiếc chưa được thông quan suốt 6 tháng là do Bộ Y tế bị thanh tra, nên “không có người làm”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, lô khẩu trang 1,5 triệu chiếc chưa được thông qua suốt 6 tháng là do Bộ Y tế bị thanh tra, nên “không có người làm”. (Ảnh: quochoi.vn)

Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ về đánh giá tình hình kinh tế – xã hội ngày 25/5, Đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn Kon Tum), Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết khoảng 6 tháng (cuối năm 2021 đến nay), hai lô hàng khẩu trang khoảng 1,5 triệu chiếc do doanh nghiệp ở Đức và Việt kiều ở Hong Kong gửi về viện trợ cho Việt Nam vẫn chưa được thông quan.

Theo bà Ánh, nguyên nhân chưa thông quan là do vướng thủ tục hành chính, có liên quan đến Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

“Lúc ấy, lô khẩu trang này rất ý nghĩa, bây giờ chúng ta lấy ra thì nó cũng trở nên hết sức là bình thường”, bà Ánh nói.

Lên tiếng về việc này, hôm 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định ông “không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan” cho tới khi bà Ánh cung cấp thông tin.

Ông Phớc nói trước đây khi dịch COVID-19 đang ở cao trào, đặc biệt tại TP.HCM, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho Tổng cục Hải quan tạo điều kiện nhanh nhất để nhận viện trợ, kể cả có trường hợp chuyển ngay sau khi hàng về TP.HCM sau một ngày.

“Tôi cũng đã từng đề nghị, kể cả chưa có giấy tờ vẫn cho nhận hàng, cho nợ giấy tờ vì trong thời gian cao điểm có nhiều người chết”, ông Phớc nói.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 93 ra đời, theo quy định, với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần xác nhận đây là hàng viện trợ thì hải quan sẽ cho thông qua ngay.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết cơ quan hải quan đã có ý kiến, hướng dẫn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để tiếp nhận lô hàng này, trong đó làm giấy đề nghị Bộ Y tế xác nhận. Tuy nhiên, khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển đề nghị tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận.

Nguyên nhân là do Bộ Y tế đang bị thanh tra, giám sát nên “không có người làm”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Minh Long