TAND tỉnh Bình Thuận vừa công bố văn bản của Bộ Tài chính về việc chi hơn 10 tỷ đồng từ nguồn quản lý hành chính ngân sách trung ương để bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

huynh-van-nen
Bộ Tài chính duyệt chi hơn 10 tỷ đồng từ ngân sách để bồi thường cho ông Nén. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sáng ngày 24/4, bà Trần Thị Thiên Hương – Thẩm phán, đại diện cho TAND tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, người bị tù oan hơn 17 năm) và ông Nguyễn Thận (người đại diện hợp pháp cho ông Nén) để thông báo về khoản tiền bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng của ông Nén.

Theo đó, bà Hương đã công bố văn bản số 4901 ngày 14/4/2017 của Bộ Tài chính cho gia đình ông Nén với nội dung: Thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 là 10.001.335.000 đồng từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách trung ương năm 2017 để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai cho ông Nén và gia đình.

TAND tỉnh Bình Thuận cũng thông báo khi có tiền trong tài khoản của TAND tỉnh, cơ quan này sẽ chuyển vào tài khoản của ông Nén theo quyết định bồi thường.

Trước đó, ngày 7/3/2017, theo quyết định số 1 ngày 16/1/2017 của TAND tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén nhận được quyết định bồi thường oan sai với số tiền hơn 10 tỷ đồng (5,3 tỷ cho thiệt hại do tổn thất về tinh thần; 2,3 tỷ đồng tổn hại về sức khỏe; 1,2 tỷ đồng thu nhập thực tế bị mất; 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác) bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản của ông Huỳnh Văn Truyện (là cha của ông Nén) và bà Huỳnh Thị Kim Ngân (là chị của ông Nén).

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường. Tuy nhiên, sau 20 ngày nhưng gia đình ông Nén vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Ngày 27/3/2017, ông Huỳnh Văn Nén đã cùng với 2 người con trai đến TAND tỉnh Bình Thuận để hỏi về số tiền hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai. Làm việc với ông Nén, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận cho biết số tiền bồi thường oan sai cho ông được TAND Tối cao chi trả, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ liên lạc với TAND Tối cao để chuyển tiền bồi thường.

Đến sáng 24/4/2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã mời ông Nén lên để thông báo văn bản của Bộ Tài chính về việc chi trả hơn 10 tỷ đồng bồi thường từ nguồn quản lý hành chính ngân sách trung ương. Theo ông Nguyễn Thận (người đại diện hợp pháp của ông Nén), tại buổi làm việc, Thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận cho biết chậm nhất trong tuần này, khi tiền về tài khoản của TAND tỉnh Bình Thuận, cơ quan này sẽ chuyển vào tài khoản cho ông Nén.

Hoàng Minh

Xem thêm: