Bộ Tài chính vừa ra thông báo phản hồi về việc báo giới trong những ngày qua đăng tải thông tin 761 xe công được thanh lý với giá trung bình là 46,2 triệu đồng.

thanh ly xe cong 2
(Ảnh minh họa: qua truuber.com)

Theo thông báo được gửi đi từ Bộ Tài chính, việc chia bình quân số xe thanh lý trên số tiền thu được cho ra kết quả là 46,2 triệu đồng/xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công.

Cụ thể, theo báo cáo của các Bộ, ngành và các địa phương về kết quả xử lý xe ô tô dôi bằng hình thức thanh lý, kết hợp với thông tin thanh lý xe ô tô tại cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước (do các Bộ, ngành, địa phương nhập từ ngày 1/1/2016 đến ngày 6/3/2017), Bộ Tài chính đã tổng hợp được 761 xe ô tô mà các Bộ, ngành và địa phương báo cáo đã thanh lý, tổng số tiền thu được là 35,15 tỷ đồng (số tiền thu được sau khi thanh lý được nộp vào ngân sách nhà nước hoặc được đưa vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

Bộ Tài chính cho hay theo số liệu về kết quả xử lý xe ô tô dư báo cáo từ các Bộ, ngành và các địa phương:

  • 90 xe báo cáo đã thanh lý nhưng chưa có thông tin về số tiền thu được gửi cho Bộ Tài chính;
  • 17 xe báo cáo đã thanh lý (trong đó có 9 xe thanh lý theo hình thức phá dỡ, 8 xe chuyển sang làm mô hình học cụ, sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề), không thu được tiền;
  • 183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, xe Lada, xe Uoat, xe Gaz…) với tổng số tiền thu được là 5.455.803.699 đồng.

Theo đó, Bộ Tài chính cho hay nếu chia bình quân số xe thanh lý/tiền thu được ra kết quả 46,2 triệu đồng/xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công. Hiện Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục nhận báo cáo của các Bộ, ngành và địa phương về kết quả xử lý ô tô.

Trước đó, tại buổi họp báo về Quản lý xe công vào ngày 8/3, ông Trần Đức Thắng – Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho hay số lượng xe công tính đến ngày 31/12/2016 là 34.214 chiếc. Trong đó, xe cho chức danh là 864 chiếc, xe phục vụ công tác chung là 17.000 chiếc và xe chuyên dùng hơn 16.000 chiếc.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý công sản, chi phí nuôi mỗi xe công một năm là 320 triệu đồng, gồm xăng xe, khấu hao, lái xe,… Hiện cả nước đã thanh lý 1.105 xe ô tô công, còn hơn 2.000 chiếc xe dư thừa hoặc phải thanh lý nhưng các địa phương và bộ ngành chưa báo cáo số lượng.

Kiến Huy

Xem thêm: