Bộ TN-MT cho rằng việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Tuy nhiên, thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác.

o nhiem khong khi
Hà Nội bị phủ mờ bụi siêu mịn. (Ảnh: Shutterstock)

Chiều 2/4, tại họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân khẳng định thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn (bụi siêu nhỏ PM 2.5) xếp thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác.

Ông Nhân cho biết thông tin nói trên được trích nguồn từ báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Trong bảng thống kê, GreenID chỉ có dữ liệu của 20 thành phố thuộc 4 quốc gia ở Đông Nam Á, không có dữ liệu thống kê của 11 quốc gia trong khu vực nên không có cơ sở để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu.

Hơn nữa, muốn kết luận được tình trạng ô nhiễm ở thủ đô thì cần có 80 trạm quan trắc phủ khắp thành phố, trong khi hiện tại Hà Nội mới có 12 trạm.

Ông Nhân cho biết thêm ô nhiễm môi trường ở Hà Nội thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Theo kết quả từ trạm quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, 10 trạm quan trắc của Sở TN-MT Hà Nội, số liệu từ Đại sứ quán Mỹ, có việc hàm lượng bụi mịn đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày.

Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn” – ông Nhân nói.

Trước đó, tháng 3/2019, IQAir AirVisual hợp tác với Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) Đông Nam Á đã công bố báo cáo “Chất lượng không khí toàn cầu 2018”.

Theo báo cáo này, Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á, sau Jakarta (Indonesia) và đứng thứ 12 trong danh sách thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Nguyên nhân là thời tiết kết hợp ô nhiễm do khói bụi giao thông, phá dỡ công trình xây dựng.

Cũng theo báo cáo, so với năm 2017, chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện, lượng PM2.5 giảm từ 45,8 µg/m3 xuống 40,8µg/m3. Với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 bình quân 32,9 µg/m3, Việt Nam nằm gần cuối nhóm quốc gia có chất lượng không khí trung bình trên thế giới, cách nhóm gây nguy hiểm cho người nhạy cảm một nước.

Văn Duy

Xem thêm: