Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) yêu cầu thời hạn gửi báo cáo đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn trước ngày 12/5. 

o nhiem song cai lon
Nước sông Cái Lớn chuyển màu đen đoạn qua thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: baohaugiang.com.vn)

Bộ TN&MT cho biết ngày 10/5 đã cử đoàn công tác phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang để xử lý ô nhiễm môi trường tại tỉnh này.

Động thái này được đưa ra sau khi có phản ánh của các cơ quan thông tin báo chí về hiện tượng nước sông Cái Lớn, đoạn chảy qua địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bỗng đổi màu đen, thủy sản chết nổi hàng loạt.

Bộ này cũng cho biết trước đó, ngày 8/5 đã có công văn số 2126/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn; khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông; đánh giá, xác định nguyên nhân; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có; tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu UBND tỉnh Hậu Giang có chỉ đạo chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho các cơ quan báo chí và người dân được biết; đồng thời, gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN-MT àtrước ngày 12/5 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Về phía tỉnh Hậu Giang, ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu cùng giám đốc Sở TN-MT Hồ Văn Phú và phó Giám đốc Sở TN-MT Lê Thị Kim Diệu đi khảo sát tình hình ô nhiễm nguồn nước trên sông tại thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, chỉ đạo trong tuần (hết ngày 11/5) phải xác định được nguồn gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, tính đến hôm nay, 12/5, phía tỉnh Hậu Giang vẫn chưa công bố thông tin về nguyên nhân chính thức gây ra ô nhiễm.

Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang cho biết kết quả phân tích nhanh các thông số tại một số vị trí nước mặt ngày 2/5 trên sông Cái Lớn đoạn qua thị xã Long Mỹ cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2. Cụ thể:

– Thông số TSS vượt quy chuẩn quy định từ 1,9-2,6 lần;

– Thông số COD vượt quy chuẩn quy định từ 2,3-4,4 lần;

– Thông số P-PO43- vượt quy chuẩn quy định từ 1,6-3,5 lần;

– Hàm lượng oxy hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0-0,7 mg/l, trong khi quy chuẩn quy định 5 mg/l.

Theo Sở TN-MT, nguồn thải chủ yếu xuất phát từ sông Cái Lớn, sau đó di chuyển dần xuống các xã lân cận, đến ngày 2/5 đã lên thị xã Long Mỹ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Sở TN-MT chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến ô nhiễm, xác định các nguồn thải công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm như: chợ, xưởng sản xuất nấm rơm, lò giết mổ, Nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát…

Theo phản ánh của người dân, nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát là “thủ phạm” gây ra sự cố ô nhiễm nghiêm trọng trên sông Cái Lớn và các sông, kênh, rạch ở khu vực lân cận. Ông Lê Văn Khởi, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, cho biết tình trạng ô nhiễm nguồn nước nêu trên xảy ra từ ngày 24/3.

Nguyễn Quân

Xem thêm: