Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng thông tin TP HCM và ĐBSCL sẽ bị ‘xóa sổ’ vào năm 2050 của các nhà khoa học tại Climate Central là chưa đủ cơ sở và dựa trên nhiều giả định cực đoan.

Nghiên cứu của Climate Central – Ảnh dự báo nguy cơ ngập tại ĐBSCL trước đây [trái] và hiện tại [phải]

Mới đây, các nhà khoa học của Climate Central (Mỹ) công bố nghiên cứu về nguy cơ nước biển dâng sẽ nhấn chìm các đồng bằng trên thế giới vào năm 2050, trong đó có miền nam Việt Nam. Nghiên cứu cho biết có khoảng 20 triệu người ở Việt Nam sinh sống trên các vùng đất có nguy cơ bị ngập lụt. Thông tin này đã được người dân Việt Nam hết sức quan tâm.

Trước nguồn tin này, chiều 1/11, PGS Huỳnh Thị Lan Hương, Viện phó Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết đây là thông điệp cần quan tâm, nhưng chưa đủ cơ sở khoa học và dựa trên nhiều giả định cực đoan cùng lúc.

Bà Hương giải thích nghiên cứu sử dụng số liệu Lidar và mô hình trí tuệ nhân tạo nhằm hiệu chỉnh, cập nhật số liệu địa hình STRM DEM. Tuy nhiên trên thực tế, Tuy nhiên, STRM DEM thường có sai số về độ cao lớn do bao gồm cả các lớp thực vật và nhà cửa. Bài báo đã hiệu chỉnh số liệu theo địa hình ven biển tại Mỹ, sau đó áp dụng cho toàn cầu. 

Do đó, “nghiên cứu đã không hiệu chỉnh cho Đồng bằng sông Cửu Long nên số liệu địa hình trong nghiên cứu chưa phản ánh đúng độ cao thực tế của khu vực”, bà Hương cho biết.

Ngoài ra, các tác giả nghiên cứu của Climate Central đã sử dụng kịch bản nước biển dâng 2m kết hợp với triều cường trong xây dựng bản đồ nguy cơ ngập. 

“Thực tế, đây là kịch bản gộp cả hai giả định cực đoan rất khó xảy ra trên thực tế. Hơn nữa, kết quả này không phân biệt ngập lụt do nước biển dâng vì biến đổi khí hậu (ngập vĩnh viễn) và ngập lụt do hiệu ứng thủy triều (chỉ trong vài giờ)”, bà Hương nói.

PGS Huỳnh Thị Lan Hương cho biết năm 2016 Bộ TN-MT đã xây dựng kịch bản về tác động của biến đối khí hậu và nước biển dâng tại khu vực phía Nam, theo đó dự báo đến năm 2100, nước biển dâng khoảng 1m sẽ khiến gần 18% diện tích TP HCM, 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị ngập.

Bà Hương khẳng định số liệu mà Climate Central công bố không thể tốt hơn số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường do cơ quan chuyên môn của Việt Nam xây dựng dựa trên quy chuẩn mốc quốc gia về bề mặt khu vực.

Bảo Minh

Xem thêm: