Kết luận thanh tra nêu rõ việc UBND tỉnh Bắc Giang cho ông Nguyễn Hữu Phải “mượn” hơn 1,7 ha đất công viên Hoàng Hoa Thám để làm sân tập golf là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Bên trong công viên Hoàng Hoa Thám. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) vừa ban hành kết luận thanh tra tình hình quản lý và sử dụng đất tại tỉnh Bắc Ninh, theo đó, nhiều vấn đề sai phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất tại tỉnh này đã được chỉ ra.

Điển hình là sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất công viên Hoàng Hoa Thám.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám trên quỹ đất rộng 39 ha được phê duyệt từ năm 2003, diện tích này sẽ được dùng để xây dựng nhà thi đấu đa năng, bể bơi, cây xanh công cộng…

Tuy nhiên, năm 2013, tỉnh Bắc Giang quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư tại một khu vực khác để cho Công ty Cường Thịnh Thi thuê 1,6 ha làm sân tập golf.

Hình thức sử dụng đất là “cho thuê” mặt bằng. Tuy nhiên, năm 2014, UBND tỉnh Bắc Giang lại quyết định miễn tiền thuê mặt bằng đối với khu đất trên.

Năm 2015, công ty Cường Thịnh Thi gặp khó khăn nên chấm dứt thực hiện dự án và bàn giao lại cho tỉnh.

Đến tháng 9/2016, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết định cho ông Nguyễn Hữu Phải (Chủ tịch hội Golf Bắc Giang) “mượn” toàn bộ hơn 1,7 ha diện tích đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang.

Đặc biệt, thời gian cho mượn đất lên đến 48 năm, kể từ tháng 12/2016.

Cơ quan thanh tra cho rằng điều này là vi phạm quy định của Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 rằng, “Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.”

Do đó, cơ quan này kiến nghị tỉnh Bắc Giang kiểm tra lại việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 1,7 ha đất công viên làm sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thoát ngân sách.

Bên cạnh đó, dự án sân golf Yên Dũng của tỉnh này cũng bị thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Cùng với đó, thanh tra Bộ TN&MT cũng chỉ ra tình trạng không tính tiền thuê đất của 0,33 ha đất trên tổng diện tích 1,7 ha ở dự án Nhà khách tỉnh Bắc Giang tại khu đất vàng số 45 Hùng Vương (phường Ngô Quyền) theo hình thức BT.

Kết luận thanh tra còn chỉ rõ UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất cho 5 dự án khu đô thị và dân cư mà không thông qua hình thức đấu giá công khai.

Ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và sẽ sớm khắc phục các tồn tại, báo cáo lại Thủ tướng và Bộ TN&MT.

Tú Mỹ

Xem thêm: