Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ liên quan đến dự án Mường Thanh, xem xét trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan quản lý.

Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm Thương mại CT5. (Ảnh: ndh)

Sáng nay (19/7), Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu dừng việc thu hồi sổ đỏ ở một số chung cư đã cấp cho người dân.

Việc đề nghị dừng thu hồi sổ đỏ, Bộ cho biết là do căn cứ theo quy định tại điều 106 luật Đất đai 2013; điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai; khoản 56 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai.

Với những quy định trên, Bộ cho hay việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất, căn hộ biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, Bộ đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại các dự án nhà ở, chung cư.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan trên địa bàn đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Trước đó, Sở TN&MT Hà Nội đã có quyết định về việc thu hồi và huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại căn hộ chung cư số 526 – CT5B Dự án Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm Thương mại CT5, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (các tòa CT6A, CT6B, CT6C Bemes).

Dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông) với các cụm tòa CT1A, CT1B1, CT1B2, cụm tòa CT2A, CT2B, CT3, CT4A, CT4B, CT4C và tòa Trung tâm thương mại.

Đây đều là những dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư.

Hai doanh nghiệp trên đều liên quan đến ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh – người vừa bị Công an Hà Nội khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Phạm Toàn

Xem thêm: