Chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đặt ra hai câu hỏi liên quan đến các vấn đề nổi cộm của môi trường học đường tại Việt Nam là tình trạng bạo lực và mới đây nhất là vụ việc các nữ giáo viên tại Hà Tĩnh phải đi “tiếp khách”.

bo-truong-bo-giao-duc-dao-tao-tra-loi-vu-giao-vien-di-tiep-khach
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời vụ nữ giáo viên “tiếp khách” và vấn nạn bạo lực học đường. (Ảnh chụp màn hình)

Trong phiên làm việc buổi sáng ngày 16/11, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) nêu vấn đề, mặc dù nền giáo dục chúng ta luôn tôn trọng định hướng truyền thống “Tiên học lễ, hậu học văn“, tuy nhiên gần đây rất nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra như bạo lực học đường, thầy cô chửi mắng học trò, vấn đề tội phạm vị thành niên gia tăng.

Đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT còn loay hoay với việc đưa các bộ môn vào giảng dạy, trong đó có môn Giáo dục công dân (GDCD), và đặt vấn đề Bộ Giáo dục có biện pháp nào để ngừng nạn bạo lực học đường ngoài biện pháp chỉ đưa môn học vào để phải học hay không.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Chiến, Bộ trưởng Nhạ cho biết đề án đưa môn GDCD vốn được xem là một môn phụ vào kỳ thi tốt nghiệp là một phương pháp giải quyết khả thi để nâng cao trở lại đạo đức của học sinh. Ông cho biết, môn GDCD sẽ góp phần trong việc giảm bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng cũng đã làm việc với các thầy cô giáo dạy môn GDCD từ tiểu học, THCS và THPT để sắp tới Bộ sẽ xây dựng một chương trình và đào tạo các giáo viên ở nội dung này một cách chuyên nghiệp. Bộ trưởng cũng bổ xung thêm đạo đức, lối sống của học sinh không chỉ được dạy trong nhà trường, mà còn cần có nhiều các hoạt động bên ngoài, trải nghiệm sáng tạo, chia sẻ cộng đồng,…

>> Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Đề án Ngoại ngữ 2020 không đạt được mục tiêu đề ra

Về vụ việc các nữ giáo viên tại Hà Tĩnh phải đi tiếp khách không đúng nhiệm vụ giáo dục của mình gây bức xúc trong dư luận, đại biểu Chiến chất vấn Bộ trưởng thẳng thắn:

“Nhiệm vụ của thầy cô là đứng trên bục giảng, việc chủ tịch UBND xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) huy động hàng chục giáo viên nữ đi tiếp khách trong những hoạt động không liên quan đến trách nhiệm của họ đã bị dư luận lên án mạnh mẽ trong những ngày qua, nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thì cho rằng Sở không có thẩm quyền quản lí, xử lý.

Với sự phân cấp quản lí như vậy, ngành giáo dục địa phương đã làm hết trách nhiệm đối với giáo viên chưa? Bộ GD-ĐT có nên ban hành chỉ thị để chấm dứt hiện tượng phi giáo dục, giáo viên phải đi làm tiếp viên như thế hay không?”

dai-bieu-chat-van-bo-truong-vu-nu-giao-vien-tiep-khach
Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. (Ảnh chụp màn hình)

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nhạ xác nhận là sự việc có thật.

“Ở đây không phải chỉ là một trường hợp của thị xã Hồng Lĩnh, mà trong thực tế cũng có nhiều đơn vị mà cán bộ địa phương cũng là vì vui vẻ thôi nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, đây là sự việc đáng tiếc. “…Để xã hội phải nóng lên vì vấn đề này thì rõ ràng là không được. Linh hoạt thì phải trong chừng mực… Trong trường hợp này tôi cũng nhận trách nhiệm với cương vị là một người đứng đầu ngành, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thầy cô, và chúng tôi rút kinh nghiệm để có thể chủ động chứ không bị động khi có hiện tượng báo chí phản ánh…”

Phản biện lại câu trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã giơ bảng sử dụng quyền tranh luận và nêu ý kiến:

“Mặc dù Bộ trưởng nhận trách nhiệm nhưng Bộ trưởng cũng nói chỉ là vui vẻ thôi, với góc độ là một nữ đại biểu, tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không, nhưng sau những sự việc như vậy, tôi thấy thực sự đau lòng.

Và tôi tin rằng với đặc thù của ngành giáo dục và Bộ trưởng là một nhân sự có vai trò về chỉ đạo, định hướng vì sự tiến bộ của phụ nữ của ngành, thì tôi chắc rằng, Bộ trưởng sẽ đứng ở một vị thế khác, một tâm thế khác để nhận định và từ đó Bộ trưởng sẽ có những giải pháp tiếp theo để bảo vệ sự tôn nghiêm của ngành giáo dục, bảo vệ danh dự, uy tín của đội ngũ giáo viên.”

Trước phản ứng của các đại biểu, cũng như của báo giới sau khi kết thúc phiên họp, trong đầu phiên chất vấn vào buổi chiều, Bộ trưởng Nhạ đã trao đổi lại để làm rõ thêm ý “vui vẻ” trong câu trả lời của mình. Bộ trưởng giải thích các địa phương điều động giáo viên đến các mục đích không phù hợp, ảnh hưởng đến thời gian là không được và Bộ trưởng mong các đại biểu thông cảm khi trong cách diễn đạt có thể chưa làm được rõ ý kiến.

Liên quan đến vụ việc, trong phần trao đổi về nội dung giáo dục trong phiên chất vấn vào chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là sự việc rất không tốt, không chỉ với giáo viên mà với tất cả các cán bộ nhân viên nữ, đặc biệt là với giáo viên. Phó Thủ tướng cũng đề cập đến vấn đề khi đến các ngày lễ, ngày kỷ niệm, một vài cơ quan có yêu cầu các nhân viên nữ đứng ra làm tiếp tân, tiếp khách một cách không cần thiết và việc này cần phải xem xét lại.

Minh Thiện

Xem thêm: