Categories: Thời sựViệt Nam

Bộ trưởng Bộ GTVT: ‘Báo cáo ĐBQH, vấn đề đầu tiên là tiền đâu’

Trước bức xúc của đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) về việc nhiều nhiệm kỳ chưa xây xong cầu Cẩm Lý (Bắc Giang), Bộ trưởng Bộ GTVT nói “thực ra báo cáo với ĐBQH, vấn đề đầu tiên là tiền đâu. Bộ GTVT đang khó nhất là không có tiền”.

Đại biểu Tạ Văn Hạ. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều ngày 7/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, ĐBQH Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho hay Bắc Giang còn 2 nút thắt giao thông mà cử tri đã phản ánh qua nhiều kỳ Quốc hội.

Đầu tiền là dự án cầu Cẩm Lý xây dựng từ năm 1979, có đường sắt đi chung với đường bộ duy nhất ở miền Bắc hiện nay. Đây là tuyến huyết mạch nối giữa Lạng Sơn, Bắc Giang với Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Lưu lượng phương tiện qua đây rất lớn, thường xuyên ùn tắc và xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, có nguy cơ xảy ra thảm họa. Dự án đang trong danh mục các dự án khẩn cấp được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa có vốn bố trí cho dự án.

Thứ hai là cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, đây là tuyến huyết mạch nối cửa khẩu hữu nghị với các tỉnh phía Bắc có lưu lượng rất lớn nhưng thường xuyên ùn tắc ở 2 cây cầu Như Nguyệt và Xương Giang. Lý do là 2 cây cầu này mới có 2 làn xe.

Năm 2022, cầu Như Nguyệt đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép Bắc Giang đầu tư mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương và tới đây sẽ hoàn thành trong tháng 6. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc của các tuyến cao tốc sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, nếu như cầu Xương Giang chưa được mở rộng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: quochoi.vn)

Trả lời về cầu Cẩm Lý, ông Thắng nói đây là cây cầu duy nhất hiện nay đang đi chung giữa đường sắt và đường bộ. Bộ GTVT nhận thấy việc sớm nâng cấp mở rộng cầu này là rất hợp lý, bởi vì lưu lượng bây giờ đi lại qua cầu rất cao, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cũng lớn. Tuy nhiên, ngành GTVT đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn xây dựng cầu.

“Trường hợp thật sự cấp bách cần phải triển khai ngay thì tỉnh chủ động cân đối nguồn vốn. Nếu cấp thiết quá mà tỉnh có nguồn, mà đợt này giá vải lại đắt, có thể Bắc Giang dành một phần ngân sách để làm. Còn trường hợp không còn thì Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ KH-ĐT tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ để giải quyết vấn đề này của Bắc Giang”, ông Thắng nói.

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ GTVT, ĐBQH Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cho rằng đây là vấn đề phải tháo gỡ ngay vì nếu kéo dài, cầu Cẩm Lý có thể có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng người dân.

Trong khi đó, cầu Như Nguyệt và Xương Giang là tuyến huyết mạch và ngắn nhất để đưa hàng hóa từ mũi Cà Mau thông thương với Trung Quốc. Nếu chỉ tháo được một cây cầu, tình trạng “tắc vẫn hoàn tắc”.

Trả lời ý kiến đại biểu Hạ, ông Thắng cho biết hiện nay còn một số tuyến đường, một số cây cầu cũng đang trong tình trạng như cầu Cẩm Lý. Quan điểm Bộ GTVT rất muốn tham mưu cho Chính phủ và rất muốn Quốc hội tạo điều kiện để mở rộng cho thí điểm thêm một số một số công trình, một số hạng mục, nếu không thì có khó khăn trong việc đầu tư các kết cấu hạ tầng sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương.

Đối với cầu Xương Giang, hiện đã hoàn thành các khâu thẩm định, trình tờ trình lên Chính phủ và chờ cấp thẩm quyền phê duyệt.

“Còn với cây cầu Cẩm Lý thì chúng tôi cũng tiếp tục ghi nhận. Thực ra báo cáo với ĐBQH, vấn đề đầu tiên là tiền đâu. Bộ GTVT đang khó nhất là không có tiền”, ông Thắng nói và mong Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm cho Bắc Giang để xử lý vấn đề này.

Hoàng Minh

Hoàng Minh

Published by
Hoàng Minh

Recent Posts

Trung Quốc đầu tư mạnh vào việc truyền bá thông tin sai lệch trên toàn thế giới

Theo một báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc đang…

58 mins ago

Ninh Thuận nói gì về việc chuyển hơn 11ha rừng làm dự án du lịch?

Ninh Thuận muốn lấy 11,5ha rừng đặc dụng trong Vườn quốc gia Núi Chúa làm…

1 hour ago

Bồ công anh: Loài cỏ dại ‘đáng ghét’ ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe

Bồ công anh thường được xếp vào danh sách cỏ dại xâm lấn nhưng đồng…

2 hours ago

Thêm 2 công ty xin bán đất đá thải mỏ than làm vật liệu san lấp

Cho rằng nhu cầu vật liệu san lấp tại tỉnh Quảng Ninh rất lớn và…

2 hours ago

Có nên đóng cửa khi ngủ?

Một số người cho rằng việc đóng cửa mang lại cảm giác an toàn, trong…

2 hours ago

Luôn có “những thời điểm tốt hơn” cho một số việc.

Cuộc sống không nhất định là cố định bất biến, nhưng thực sự luôn có…

2 hours ago