Bộ Quốc phòng Việt Nam đang nghiên cứu sửa Luật Nghĩa vụ quân sự theo hướng tăng số người và giảm thời gian nhập ngũ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. (Ảnh: quochoi.vn)

Truyền thông nhà nước đưa tin chiều ngày 9/6, Quốc hội Việt Nam thảo luận tại tổ về dự Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Đại tướng Phan Văn Giang – Bộ trưởng Quốc phòng cho biết số lượng người đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của Việt Nam đông, nhưng số miễn, hoãn lại nhiều; thanh niên có hình xăm trên người cũng rất lớn. Số lượng công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự mỗi năm ít dần.

Theo ông Giang, nhiều người đã đề xuất tất cả thanh niên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như ở Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương Việt Nam đang nghiên cứu, đề nghị sửa Luật Nghĩa vụ quân sự. Hướng sửa đổi là thu hẹp diện miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự; có thể tăng số lượng nhập ngũ; tăng cường độ huấn luyện nhưng giảm thời gian phục vụ trong quân ngũ.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương – Tổng Tham mưu trưởng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết hiện nay quân đội đang tổng hợp ý kiến cử tri để sửa Luật Nghĩa vụ quân sự.

“Chúng tôi nhận rất nhiều ý kiến của cử tri làm sao để tạo công bằng xã hội nhưng rất khó. Hiện một năm cả quân đội và công an lấy vào chỉ 3,4% số thanh niên đến tuổi nhập ngũ, số lượng rất ít”, ông Cương cho biết.

Luật Nghĩa vụ quân sự được Quốc hội thông qua tháng 6/2015, có hiệu lực từ 1/1/2016. Luật quy định độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 25. Với người được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Trong trường hợp cần bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn thì Bộ trưởng Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 6 tháng.

Sau khi rà soát 7 năm thi hành Luật, Bộ Quốc phòng cho biết quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Điều 41 quy định công dân đang học đại học, cao đẳng hệ chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của trình độ đó. Song, những trường hợp được gia hạn học thêm, lưu ban, nợ môn, thi lại tốt nghiệp chưa được quy định cụ thể, dẫn đến tình trạng lợi dụng để trốn tránh gọi nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng Việt Nam kiến nghị Chính phủ giao Bộ này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15, năm 2025.

Về vấn đề này, nhiều người đã để lại ý kiến dưới bài viết của Báo Tuổi trẻ.

Độc giả có tên Long Lang bình luận: “Sao cũng được, làm sao công bằng chính trực là được? Học đại học tôi nghĩ đi 6 tháng đủ rồi. Ngoài ra các cầu thủ, ca sĩ, nghệ sĩ tới tuổi đi hết cho tôi mới gọi là công bằng.”

Một người khác có tên Trường viết: “Ra luật cấm xăm vẽ vào người dưới 28 tuổi. Vì có một số người xăm vẽ vào người để tránh đi nghĩa vụ quân sự.”

Bạn Hy nêu ý kiến: “Thanh niên nào từng có thành tích đua xe, trộm cắp, cướp giật, hút chích sau khi mãn hạn tù cho thi hành ngay nghĩa vụ quân sự với thời gian gấp đôi.”

Độc giả có tên Lê để lại bình luận: “Sinh viên học đại học, cao đẳng cũng có học giáo dục Quốc Phòng khá bài bản rồi thì cần gì phải đi nghĩa vụ nữa.”

Khánh Vy(t/h)