Sáng nay (16/11), trong phiên chất vấn kéo dài 20 phút, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trả lời theo nhóm vấn đề cho 30 câu hỏi được các ĐBQH gửi đến Bộ trưởng chiều hôm qua.

Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời trong phiên chất vấn tại Quốc hội vào sáng nay. (Ảnh chụp màn hình)
Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời trong phiên chất vấn tại Quốc hội vào sáng nay. (Ảnh chụp màn hình)

 Trong phiên chất vấn vào chiều ngày 15/11, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng về vấn đề ô nhiễm môi trường, việc xả thải chưa qua xử lý…, trong đó vấn đề về sự cố môi trường biển miền Trung được các đại biểu rất quan tâm.

Trong phần trả lời sáng nay về sự cố, Bộ trưởng cho biết, Bộ TN&MT đã tiến hành kiểm tra công ty Formosa, tuy nhiên, vào thời điểm đó, Formosa đang trong quá trình thi công xây dựng một số hạng mục công trình của dự án, do đó kết luận thanh tra chưa chỉ ra được các sai sót của công ty này.

Bộ trưởng tiếp tục khẳng định biển miền Trung an toàn

Về vấn đề môi trường biển đã an toàn chưa, Bộ trưởng cho hay, vào ngày 22/8/2016, Bộ trưởng đã công bố về cơ bản môi trường 4 tỉnh miền Trung đã đảm bảo an toàn, dựa trên các kết quả điều tra đã được thẩm định và xác nhận của các cơ quan tư vấn độc lập trong và ngoài nước.

Đến tháng 9/2016, trên cơ sở theo dõi thường xuyên, tập trung tại một số vùng nhạy cảm, Bộ TN&MT tiếp tục công bố toàn bộ khu vực biển miền Trung cùng với các chỉ số đảm bảo an toàn.

Tại phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng xác nhận: “… biển miền Trung an toàn trên cơ sở phân tích từ trầm tích đáy, nước giữa và nước mặt trên toàn bộ vùng biển và tất cả hoạt động du lịch, thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể hoàn toàn tiến hành bình thường”. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết cần thực hiện theo những quy chuẩn hướng dẫn cần thiết để có thể kiểm soát được các vấn đề dịch bệnh cũng như các vấn đề về môi trường.

Về vấn đề hải sản an toàn, Bộ trưởng cho biết, hiện Bộ Y tế đang tiến hành nhiều phân tích toàn diện và phối hợp với nhiều phòng phân tích của thế giới.

Về việc đền bù thiệt hại sau sự cố, Bộ trưởng cho hay, Formosa đã thừa nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân và thực hiện đền bù. Chính phủ sau đó cũng đưa ra văn bản quy định mức bồi thường theo 7 nhóm đối tượng bị thiệt hại. Hiện 4 địa phương đang tiến hành để giải ngân đền bù 3.000 tỷ đồng.

Minh Thiện

Xem thêm:

Leave a Reply