Liên quan tới vụ gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng nay (31/7), Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Về tiêu cực trong vụ gian lận xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ trưởng Nhạ đánh giá đó là những sai phạm rất nghiêm trọng. Ông đã báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành.

Ông Nhạ cho rằng việc xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm nhưng không vì sai phạm ấy mà phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi này như một số ý kiến đặt ra.

Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Theo ông Nhạ, Bộ đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 như: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao. Phần mềm chấm trắc nghiệm còn kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi. Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ đối với các địa phương đã được tăng cường, nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Bộ sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế. Bộ sẽ tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi phù hợp, đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia; hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi, tăng cường giám sát của Bộ về việc chấm thi,…

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng cho hay phần lớn ý kiến đều thống nhất tổ chức một kỳ thi quốc gia để vừa bảo đảm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ tuyển sinh đại học.

Bộ trưởng Nhạ nhắc lại việc bỏ kỳ thi THPT quốc gia ở thời điểm này là không nên. Bộ sẽ cố gắng để kỳ thi này bảo đảm thực chất hơn, đánh giá đúng chất lượng giáo dục của các địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện để kỳ thi THPT quốc gia những năm tới được tổ chức tốt hơn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Kim Long

Xem thêm: