Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc mầm non và tiểu học với hai mức tăng khác nhau.

Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc mầm non và tiểu học với hai mức tăng khác nhau. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ đã làm việc với Bộ Nội vụ và hai bên thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 10%, so với mức hiện tại là 35-50%; giáo viên tiểu học thêm 5%, lên 40-55%, sẽ áp dụng từ ngày 1/7. Hiện phương án đang chờ Bộ Tài chính cho ý kiến.

Như vậy, mức tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non không được như đề xuất của Bộ.

Trước đó, tại dự thảo tờ trình Chính phủ hồi tháng 11/2022, Bộ này đề xuất mức phụ cấp ưu đãi 100% với giáo viên mầm non làm việc tại xã đặc biệt khó khăn, thuộc các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, biên giới; còn lại hưởng 70%, gấp đôi hiện tại.

Theo ông Sơn, thu nhập bình quân của giáo viên mầm non sau 5 năm làm việc đạt 4,5 đến 4,7 triệu đồng, gồm phụ cấp và thâm niên. Với người mới tuyển, thu nhập chỉ khoảng 3 triệu đồng trong 2-3 năm đầu.

Giáo viên mầm non ở các vùng đặc biệt khó khăn, được trợ cấp ưu đãi 70%, cộng thêm phụ cấp thu hút của địa phương hoặc làm việc tại các trường chuyên biệt, lương sau 5 năm làm việc có thể đạt 6 triệu đồng nhưng số lượng không nhiều. Những giáo viên này phải làm việc trong môi trường đặc biệt khó khăn, mức lương đó chưa tương xứng công sức.

Ông Sơn cho hay việc tăng lương phụ cấp để giúp giáo viên không bỏ việc.

Minh Long