“Đối với các trạm của VEC, đến 30/7 mà không triển khai xong việc lắp đặt ETC thì cho xả trạm”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.

“Đối với các trạm của VEC, đến 30/7 mà không triển khai xong việc lắp đặt ETC thì cho xả trạm”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng 9/6, tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhận được 52 đăng ký đặt câu hỏi chất vấn của đại biểu về các vấn đề hạ tầng giao thông, thu phí không dừng.

Là người đặt câu hỏi đầu tiên, đại biểu Đặng Hồng Sỹ, Đoàn ĐBQH Bình Thuận, chất vấn việc triển khai thu phí không dừng trên cả nước chậm trễ nhiều năm. Sau nhiều lần gia hạn của Bộ GTVT thì đến nay vẫn chưa hoàn thành. Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu xả trạm với các trạm thu phí chưa lắp đặt ETC từ 30/7, việc này có thực hiện được không?

ĐBQH Đặng Hồng Sỹ. (Ảnh: quochoi.vn)

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết việc triển khai thu phí không dừng đã bắt đầu từ năm 2015, nhưng có khó khăn, vướng mắc.

Nguyên nhân, theo ông Thể, là do thói quen của người dân, việc dán thẻ ETC rất hạn chế. Ngoài ra, có vấn đề về công nghệ, sai sót kỹ thuật phải điều chỉnh.

Cả nước đến nay có 3,2 triệu xe dán thẻ ETC trên tổng số hơn 4 triệu ô tô, chiếm 69%.

Năm 2017, Quốc hội đã giao nhiệm vụ đến năm 2019 phải triển khai xong thu phí không dừng. Nhưng với số lượng trạm BOT nhiều, các đơn vị không đáp ứng kịp.

Đến năm 2019, cơ bản các trạm trên cả nước đã có làn ETC. Riêng trạm thu phí của Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) vẫn chưa có do vướng mắc về tái cơ cấu.

Theo ông Thể, đến 30/6, các trạm thu phí phải lắp đủ làn ETC, chỉ để lại một làn hỗn hợp mỗi trạm. Trạm nào không triển khai xong thì sẽ dừng thu phí.

“Đối với các trạm của VEC, đến 30/7 mà không triển khai xong thì cho xả trạm”, ông Thể khẳng định.

VEC hiện quản lý 4 tuyến cao tốc gồm Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Đến nay mới có tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình được triển khai thu phí ETC, 3 tuyến còn lại vẫn đang chờ kinh phí.

Hoàng Minh