Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng các quốc gia đang già hóa dân số nhanh sẽ tìm cách nới lỏng visa để thu hút lao động Việt Nam, gây nguy cơ mất nhân lực ồ ạt vào năm 2020.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 31/12, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã báo cáo về tình hình phát triển xã hội, xóa đói giảm nghèo cũng như phát triển nguồn nhân lực trong năm qua.

Bộ trưởng cho biết trong năm 2019, cả nước đã giải quyết được việc làm cho 1,6 triệu lao động (vượt 103% chỉ tiêu); tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,2%; đưa 148.000 lượt người lao động đi lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng nhân lực nhiều nhưng “là rẻ nhất” và đây không phải là ưu thế vượt trội để thu hút đầu tư. Vì vậy, trong tương lai, Việt Nam muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì phải quan tâm đến vấn đề phát triển nhân lực.

Bộ trưởng đề nghị Trung ương và các địa phương tăng cường đầu tư ngân sách, nhất là cho giáo dục nghề nghiệp và giáo dục Đại học. Đồng thời, tập trung các giải pháp nâng tầm kỹ năng lao động, phải dự báo cung cầu, đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu của thị trường và có giải pháp căn cơ do tác động cách mạng 4.0.

Bộ trưởng Lao động đề nghị Trung ương và các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ các loại hình đào tạo liên kết với nước ngoài, xử lý nghiêm các hình thức trá hình để đưa người Việt Nam ra nước ngoài. Các địa phương cần có chính sách đối phó với việc nới lỏng visa, bởi các nước đang lợi dụng việc này để đánh cắp nhân lực hợp pháp.

Trong quý 1/2020, có khả năng một số quốc gia do áp lực già hóa dân số sẽ tìm mọi cách đánh cắp nhân lực một cách hợp pháp bằng cách cấp visa du lịch đồng thời cho phép tuyển dụng thẳng lao động. Chúng ta cần phải chú trọng vấn đề này, bởi nếu không khéo thì chúng ta sẽ mất nhân lực ồ ạt”, Bộ trưởng nói.

Ông cũng đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, trong đó đào tạo cho 1 triệu lao động đầu vào và đào tạo lại cho vài chục triệu lao động.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng còn cung cấp thông tin năm 2019, vấn đề giảm nghèo đa chiều và xây dựng nông thôn mới là một điểm sáng. Trong đó, tỷ lệ nghèo đến nay có dưới 4% (giản 1,35%).

Bộ trưởng đề nghị các địa phương quan tâm đến vấn đề đào tạo nghề ở vùng nông thôn, quan tâm đến sinh kế của người dân, bởi đây chính là vấn đề giảm nghèo bền vững, tránh nguy cơ tái nghèo.

Minh Long