Bộ trưởng Nội vụ cho rằng nguyên nhân là vì nể nang, đánh giá bằng cảm tính, tình cảm,…

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng nay (7/11), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Có 79 đại biểu đặt câu hỏi.

Bộ trưởng sẽ trả lời về các nội dung: Sắp xếp cán bộ công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã; Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch cán bộ, công chức và viên chức; Công tác đánh giá cán bộ, công chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay thực hiện sắp xếp lại tổ chức, bước đầu Chính phủ đã giảm được 4 tổng cục, 11 vụ thuộc Bộ, 9 đơn vị sự nghiệp ở Trung ương. Số đơn vị hành chính huyện xã giảm nhiều, như Cao Bằng giảm 3 huyện, 38 xã; Thanh Hoá giảm 76 cấp xã,…

Về tinh giản biên chế, Bộ trưởng Nội vụ cho biết tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được tinh giản là 40.500 người.

Bộ trưởng nhận định vẫn còn có những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện; bổ nhiệm quá số lượng quy định; chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục bổ nhiệm; bổ nhiệm người nhà, người thân,…

Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác tuyển dụng, nâng ngạch, bổ nhiệm cán bộ tại các bộ, ngành, địa phương.

Chỉ 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ, Bộ trưởng khẳng định không chính xác

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) chỉ ra con số theo báo cáo là 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. “Con số này có phản ánh đúng thực trạng không? Nếu không đúng thì công tác đánh giá có vấn đề gì? Liệu có tình trạng dĩ hoà vi quý trong đánh giá công chức hay không?“, đại biểu hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết qua tổng hợp báo cáo của hơn 40 tỉnh và các bộ, ngành, có đến hơn 67% công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ, hơn 27% hoàn thành xuất sắc, còn lại là hoàn thành nhiệm vụ nhưng có mặt hạn chế, và chỉ 0,63% không hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi đánh giá tỷ lệ này là chưa chính xác”- ông Tân nói.

Bộ trưởng cho hay nguyên nhân là do các địa phương chưa xây dựng được tiêu chí, tiêu chuẩn, điều kiện để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc, chủ yếu thiên về tình cảm, đánh giá một cách chung chung với nhau.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng nêu thực tế nhiều lãnh đạo chấm điểm về thái độ công vụ của công chức trong cơ quan nhưng còn mang cảm tính, có sự nể nang.

Vì vậy tới đây, Bộ sẽ sửa đổi theo hướng đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, trên đánh giá dưới, dưới đánh giá trên và đánh giá phải bằng những sản phẩm cụ thể.

Tôi nói nghiêm túc đánh giá cán bộ gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế. Trong khi đó dư luận xã hội nói chỉ có 30% cán bộ làm việc mà tại sao không kiếm được người để giảm biên chế?”, ông Tân nói.

Cả nước thiếu 87.000 giáo viên và hơn 12.000 nhân viên y tế

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) về biên chế giáo viên và nhân viên y tế, Bộ trưởng Nội vụ cho biết tổng biên chế sự nghiệp của nước ta là 1,8 triệu người, 80% trong đó là giáo viên và nhân viên y tế.

Tuy nhiên, theo thống kê bước đầu, cả nước còn thiếu 87.000 giáo viên các cấp và hơn 12.000 nhân viên y tế. Hiện Bộ Nội vụ đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục xác minh cụ thể, từ đó đề xuất Chính phủ và Bộ Chính trị bổ sung.

Một quyết định với thủ tục rườm rà tồn tại hơn 20 năm

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Phúc về vấn thi xét tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận việc này “rất phiền hà”.

Ông Lê Vĩnh Tân cho biết thủ tục phiền hà không chỉ với nâng ngạch công chức, viên chức mà cả quy trình bổ nhiệm cán bộ, một người muốn được bổ nhiệm cần có tới 7 loại bằng cấp, chứng chỉ.

Ông Tân lý giải các yêu cầu trên không phải Bộ Nội vụ quy định gần đây mà đã có từ năm 1993. “Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm vì để một quyết định với thủ tục rườm rà tồn tại hơn 20 năm“, ông Tân nói.

Bộ trưởng cam kết sẽ sửa và thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định, không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào.

Kết thúc phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 40 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, có 16 đại biểu tranh luận và còn 30 đại biểu Quốc hội cùng 4 người tranh luận nhưng không đủ thời gian thể hiện trên hội trường.

Ngọc Long