Sáng 20/11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã đón tiếp người đồng cấp Mỹ Mark Esper đến thăm Việt Nam trong 3 ngày 19 – 21/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper gặp tại Hà Nội. (Ảnh: Vnexpress.net)

Việt Nam là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm 4 nước châu Á, bắt đầu từ ngày 13/11 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Trước đó, ông Mark Esper đã thăm Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines.

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc hôm 7/11, Bộ trưởng Esper sẽ gặp gỡ người đồng cấp tại Việt Nam và các nhà lãnh đạo chủ chốt khác để thảo luận về môi trường an ninh khu vực cũng như các biện pháp tăng cường mối quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm này, Việt Nam và Mỹ sẽ đưa ra nhiều hoạt động, chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

Trong năm ngoái và năm nay, Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài ra, hãng Boeing đã được giao hợp đồng chế tạo 6 UAV ScanEagle cho Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng tố cáo Trung Quốc gây hấn và bắt nạt Việt Nam tại khu vực này.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp ASEAN – US hôm 18/11, Bộ trưởng Esper nói rằng Trung Quốc đã “tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là ‘tàu dân quân hàng hải’” để xua đuổi các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, cũng như sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển để ngăn chặn Việt Nam “khoan dầu và khí đốt tự nhiên ngoài bờ biển của nước này.”

Ông Esper cho biết Trung Quốc thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định đường chín đoạn, đã ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ đôla dự trữ năng lượng, đồng thời châm ngòi cho sự bất ổn và tăng nguy cơ xung đột

Trước lời “cảnh báo” của Trung Quốc yêu cầu quân đội Hoa Kỳ ngừng phô trương sức mạnh, không can thiệp vào biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “tái khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ cử máy bay, tàu để tuần tra bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép – và sẽ bảo vệ và khuyến khích các quốc gia có chủ quyền khác hành động tương tự.”

Thanh Thuỷ

Xem thêm: