Trả lời chất vấn của đại biểu rằng trách nhiệm của Bộ Công an ra sao và sự cần thiết của việc cấp hộ chiếu mẫu mới đang gây trục trặc nhập cảnh tại một số nước Châu Âu, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc cấp hộ chiếu mới không lãng phí, tới đây, Bộ Công an sẽ triển khai tiếp hộ chiếu điện tử, hộ chiếu có gắn chip.

Hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam được công nhận lại tại Tây Ban Nha, nhưng không có giá trị đối với các thành viên Schengen không công nhận khác. (Ảnh: Minh Minh/Trí Thức VN)

Vấn đề hộ chiếu phổ thông mẫu mới gây nóng nghị trường khi gần trưa ngày 10/8, đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương (đoàn Quảng Ngãi) tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn rằng hộ chiếu mẫu mới đang gây trục trặc nhập cảnh cho công dân tại một số nước Châu Âu song “Bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề kỹ thuật”.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết việc thay đổi này có thuận lợi và khó khăn, lãng phí như thế nào đối với công dân và xã hội? Đồng thời làm rõ hơn trách nhiệm của Bộ Công an trong vấn đề này?” – bà Sương đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh hộ chiếu mẫu mới “cơ bản thuận lợi cho người dân”, “việc đăng ký, nhận, cấp, sử dụng, quản lý đều thuận lợi, không gây khó khăn, phiền toái”.

“Một số nước yêu cầu bổ sung thông tin về nơi sinh, Bộ đã tiến hành bổ sung thông tin với các nước quan tâm”, ông Lâm nói. “Việc cấp hộ chiếu mới không lãng phí”, theo ông Lâm. Tới đây, Bộ Công an sẽ nghiên cứu triển khai tiếp hộ chiếu điện tử, hộ chiếu có gắn chip. “Những hộ chiếu nếu còn thời hạn vẫn được sử dụng, không có hộ chiếu nào bỏ đi nên không lãng phí”, ông Lâm tuyên bố.

Giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) nêu vấn đề việc bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu phải xin ý kiến của các Ủy ban của Quốc hội và các bộ, ban ngành, và “có nên chủ động tiến hành bị trú cho tất cả công dân có hộ chiếu mới được cấp hay phải chờ công dân đề nghị?”

Theo ông Huân, để tạo thuận lợi cho người dân Bộ Công an nên tiến hành bị chú đồng loạt.

Ông Lâm cho biết việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới được thực hiện đúng quy định, khi sửa bất kỳ thông tin nào liên quan nội dung này cần xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, là các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ.

Theo đó, cách thức của Bộ Công an là sẽ bổ sung thông tin về nơi sinh nếu cá nhân có yêu cầu, tránh việc bổ sung hàng loạt gây mất thời gian, không đúng như mong muốn, yêu cầu của cá nhân.

“Về việc chủ động xin bị chú nơi sinh, thực tế ở đâu có nhu cầu thì sẽ làm việc đó. Giờ người ta không có nhu cầu phải có nơi sinh, cấp vào đó không đúng quy định của luật, cũng không cần thiết. Đây là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong hoạt động đi lại.

Nếu chỉ vì một vài cơ quan vì lý do kỹ thuật mà cấp đại trà thì nên cân nhắc. Theo chúng tôi, ai có nhu cầu và đi đến khu vực nào có yêu cầu thì chúng tôi giải quyết yêu cầu đó, còn đại đa số thực hiện theo quy định chung của quốc tế”, ông Lâm nói rõ.

Trước đó, đầu giờ chất vấn, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đã hỏi việc một số quốc gia không chấp thuận hộ chiếu phổ thông mẫu mới, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp thì trách nhiệm thuộc về ai và biện pháp khắc phục thế nào?

Người đứng đầu Bộ Công an khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019 và theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thông tin nơi sinh không nằm trong nhóm các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu.

Đối với việc một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là “vấn đề mang tính kỹ thuật”, “họ muốn tìm hiểu xem nguồn gốc công dân vào nước họ, ở địa phương nào”.

Do đó, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan, báo cáo Quốc hội đề xuất sửa Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó bổ sung những thông tin này.

“Bộ Công an chủ trì thực hiện việc này nên chúng tôi nhận trách nhiệm”, ông Lâm nói. Phần trả lời của ông không nêu rõ việc nhận trách nhiệm ra sao.

Nguyễn Minh