Bộ trưởng Bộ Công an – ông Tô Lâm cho biết tổng cộng 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới (bìa xanh tím than) đã được cấp, trước mắt sẽ tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị. Thông báo mới được đưa ra sau khoảng 2 tuần có động thái từ 3 thành viên khu vực Schengen xoay quanh việc từ chối công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Sau hơn một tháng cấp hộ chiếu mẫu mới trên toàn quốc, Bộ Công an thông báo sẽ bổ sung bị chú Nơi sinh theo yêu cầu. Hiện tại ngoại trừ Tây Ban Nha đưa ra điều kiện giấy tờ bổ sung, còn Đức và Séc chưa đồng ý cấp thị thực vào mẫu hộ chiếu này. (Ảnh: Minh Minh/Trí Thức VN)

Thông tin bổ sung thông tin vào hộ chiếu mẫu mới được Bộ trưởng Tô Lâm đề cập trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội liên quan đến nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 10/8 tới, báo Chính phủ đưa tin vào chiều muộn ngày 8/8.

Báo cáo gồm 4 nhóm vấn đề lớn thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an, về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên mạng Internet; tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội; tình hình phòng, chống tội phạm về ma túy; thông tin liên quan mẫu hộ chiếu mới.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết tính đến nay, bộ này đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

“Theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có. Theo quy định tại khoản 3, Điều 6, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh” – Bộ Công an giải thích về việc hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh.

Việc mẫu hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh là “nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trong quá trình nhập cảnh”, theo nội dung báo cáo.

Ông Lâm khẳng định so với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đối với việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết cơ quan chức năng các bên đã làm việc và xác định “đây là vấn đề mang tính kỹ thuật”, “hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại”. 

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Công an cho hay đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt sẽ tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị để “tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu”.

Về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, bổ sung mục “nơi sinh”. Hiện việc này đang được Bộ Công an lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao.

Tính đến ngày 8/8, có 3 quốc gia châu Âu, cùng là thành viên khối Schengen đưa ra quan điểm về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, thông báo từ chối cấp thị thực vào mẫu hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực, gồm Đức (ngày 27/7), Tây Ban Nha (ngày 1/8), Cộng hòa Séc (ngày 2/8).

Trưa 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đưa ra thông báo mới cho hay sẽ tiếp tục xem xét cấp thị thực đối với người Việt mang mẫu hộ chiếu mới, nhưng phải nộp kèm Chứng minh thư/Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Ngoài ra, Đại sứ quán Tây Ban Nha khuyến cáo người Việt dùng hộ chiếu mẫu mới vẫn còn độ rủi ro nhất định, khi “trong mọi trường hợp, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới cần lưu ý, khi có dự định đi đến Tây Ban Nha/ châu Âu, theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó, hộ chiếu mới không được chấp nhận”.

Đối với hai quốc gia vẫn chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, để hỗ trợ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tạm cấp giấy chứng nhận Nơi sinh bằng tiếng Đức để công dân xuất trình kèm hộ chiếu mẫu mới, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc ghi bị chú Nơi sinh trang 4 của cuốn hộ chiếu này.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) – cơ quan đặt ra tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu – cho phép các quốc gia có quyền lựa chọn hoặc bỏ qua việc in nơi sinh, nhưng khuyến cáo nếu bỏ qua Nơi sinh phải cân nhắc sự nhạy cảm chính trị có thể gặp và mức độ uy tín của quốc gia phát hành hộ chiếu.

Nguyễn Minh