Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định các vụ tiêu cực trong ngành y tế vừa qua, nguyên nhân “không phải do cơ chế” mà là có sự lợi dụng dịch bệnh để “tư lợi, ăn chia, tham ô, tham nhũng…”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh chụp màn hình)

Trong phiên chất vấn của Quốc hội hôm 10/11, trước vấn đề “nhiều cán bộ ngành y tế, gồm giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ… bị khởi tố, bắt giam”, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng “tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ xảy ra ở các bệnh viện lớn”.

Điển hình là một số vụ việc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế các tỉnh, thành như Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La…

“Qua những vụ việc này, có dư luận cho rằng vi phạm là do lỗi cơ chế hoặc lỗi hệ thống nhưng chúng tôi khẳng định không phải các lỗi này mà đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm”, ông Tô Lâm nói.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết trước khi xử lý hình sự, cơ quan này đều yêu cầu phải cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong từng vụ việc đồng thời chứng minh rõ yếu tố tư lợi, tham nhũng.

Ông Tô Lâm lấy dẫn chứng vụ mua bán máy móc có sự thông đồng với các nhà thầu, đẩy giá cao hơn để ăn chia nhau, trích phần trăm để tư lợi tham ô, tham nhũng.

Hiện Bộ Công an đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ án, kết luận truy tố trước pháp luật.

Minh Long

Xem thêm:

Cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị bắt