Sáng 12/9, tại cuộc hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về Luật Bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã ở ngưỡng an toàn.

Bộ trưởng TN – MT Trần Hồng Hà (Ảnh: quochoi.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết vụ cháy nhà máy Rạng Đông là sự cố hóa chất dẫn tới sự cố môi trường. Sự cố này được đánh giá cấp độ cơ sở, do chủ nhà máy và địa phương trực tiếp ứng phó.

Theo Bộ trưởng, từ ngày 30/8 đến nay, chất lượng không khí đã tốt hơn. Các thông số quan trắc về chất lượng không khí hoàn toàn bình thường và hiện không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh. 

Do đó, Bộ trưởng khẳng định chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn. Tàn dư vụ cháy trong nhà máy sẽ được xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. 

“Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm”- ông Hà nói.

Trong sáng nay 12/9, lực lượng của Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ, hạt nhân thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng đã bắt đầu tiến hành tẩy độc tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trước đó trong thảm hoạ Formosa xảy ra vào tháng 4/2016, 4 tháng sau khi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra thảm họa cá chết, Bộ TN – MT đã tổ chức hội nghị công bố chất lượng nước biển 4 tỉnh miền Trung đã “đạt chuẩn” cho hoạt động bơi lội, nuôi trồng thủy sản.

Vào thời điểm đó, sau hội nghị công bố kết quả, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã ăn hải sản và xuống tắm ở bãi biển Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) như một lời khẳng định rằng môi trường biển đã an toàn.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: