Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời các câu hỏi chất vấn liên quan đến quản lý thông tin trên mạng xã hội, thông tin tiêu cực trên mạng, sim rác.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên chất vấn (Ảnh: VGP)

Ngày 15/8, trong Phiên họp thứ 36 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành trọn 1 ngày để tiến hành chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời các câu hỏi chất vấn liên quan đến quản lý thông tin trên mạng xã hội, thông tin tiêu cực trên mạng, sim rác.

Không để “não” người Việt Nam ở nước ngoài

Liên quan đến vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng lý giải, nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán thì đều lưu trữ ở nước ngoài. 

“Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”, ông Hùng cho biết.

Do đó, theo Bộ trưởng, cần đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước để mạng xã hội trong nước có lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài, để “não” người Việt Nam phân tán đều, không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam. 

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu thuê bao, trong một năm tăng trưởng khoảng 30%. Các mạng xã hội cộng lại là khoảng 90 triệu. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay của mạng xã hội nước ta, Bộ trưởng kỳ vọng, “trong khoảng năm 2020 – 2021 chúng ta sẽ đạt câu chuyện 50 – 50”.

Thông tin tiêu cực trên mạng còn dưới 10%

Về quản lý thông tin trên mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, vừa qua Bộ TT&TT đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng gồm: Giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và thông tin trên không gian mạng. 

Trung tâm này có khả năng xử lý mỗi ngày khoảng 100 triệu tin và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực.

“Trước đây, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên mạng đánh giá là trên 30%, bây giờ chúng ta nhìn thấy và có tác động điều chỉnh, các tiêu cực cơ bản nằm dưới 10%”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết với các trang mạng nước ngoài chưa có văn phòng tại Việt Nam, thời gian qua Bộ đã rất tích cực làm việc với những trang mạng này để đề nghị họ thực thi theo các yêu cầu của phía Việt Nam trong việc kiểm soát thông tin.

Cụ thể, cho đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ thực hiện yêu cầu của Facebook đối với chính quyền là 70 – 80%; Youtube tuân thủ tốt hơn, trước đây 60%, bây giờ là 80 – 85%, Apple thì trước không thực hiện, bây giờ gần như thực hiện 75% các yêu cầu, Bộ trưởng cho biết.

Nhà mạng sẽ không được cấp phép dịch vụ mới nếu còn sim rác

Liên quan đến “sim rác”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là câu chuyện lớn, xảy ra nhiều năm, và trong những năm qua Bộ đã nỗ lực cắt bỏ sim không đủ thông tin, nhưng giờ vẫn còn lượng sim lớn đang nằm trên các kênh bán lẻ. 

Bộ trưởng cho biết, từ nay đến tháng 9, các cơ quan truyền thông sẽ tập trung giải quyết chuyện sim rác bằng cách các nhà mạng mua lại. Giải pháp mới cho chuyện sim rác là giao trách nhiệm trực tiếp đến tổng giám đốc công ty truyền thông. 

“Nếu như còn tồn tại sim rác trên các nhà mạng, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới”, Bộ trưởng nói.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: