Bộ trưởng TT& TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ khuyến cáo các cơ quan báo chí dừng việc khai thác đời tư HLV, cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam ngay lập tức.

 

u23 viet nam
U23 Việt Nam nhận giải thưởng Fair-play VCK U23 châu Á 2018 do AFC trao. (Ảnh: vff.org.vn)

Việc đội tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên lập được kỳ tích vào đến vòng chung kết giải U23 Châu Á đã tạo nên cơn sốt đối với người dân Việt Nam thời gian qua. Các chàng trai trẻ U23 Việt Nam đã mang lại không chỉ là ngôi Á quân, mà còn là cảm giác tự hào chung của người Việt về tinh thần thi đấu kiên cường, về hình ảnh giới trẻ Việt Nam tràn đầy sức sống và cống hiến hết mình.

Song hành với niềm vui về một thế hệ mới đầy hy vọng của bóng đá nước nhà, tất cả các tin tức liên quan đến đội tuyển và các thành viên lập tức được cộng đồng quan tâm, chú ý, nên nhiều đơn vị truyền thông báo chí đã “tận dụng” việc này, khai thác quá mức về đời tư các cầu thủ như gia đình, sở thích, các mối quan hệ; suy diễn với từng status mới đăng; thậm chí lục tìm tất cả những thông tin, hình ảnh trong quá khứ để viết thành câu chuyện.

“Cơn bão” thông tin này đã tiến dần đến mức không thể kiểm soát. Vô số hình ảnh, thông tin, tin nhắn cá nhân riêng tư, nhiều tài khoản facebook giả mạo, hàng loạt tin đồn thất thiệt, vô căn cứ và phản cảm liên quan đến họ lan tràn trên mạng Internet, đến mức có cầu thủ phải lên tiếng xin báo chí tôn trọng quyền riêng tư của mình.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ngoài việc xâm phạm đời tư, vi phạm pháp luật, báo chí sẽ gây nên tâm lý bất thường cho đội tuyển U23 và trong tương lai có nguy cơ huỷ hoại những tài năng bóng đá mới vừa trỗi dậy.

“Chiến thắng của đội tuyển U23 chúng ta đã biết rồi, tài năng và nỗ lực của đội tuyển U23 chúng ta cũng chứng kiến rồi, niềm vui nên dừng lại ở đây để HLV và cầu thủ chú tâm luyện tập và trở về với cuộc sống bình thường”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói.

Bộ TT&TT cho biết sẽ xử lý nghiêm các cơ quan báo chí vi phạm. Đối với các tài khoản facebook và mạng xã hội khác, Bộ TTTT sẽ xử phạt những chủ tài khoản đưa tin thất thiệt và vi phạm pháp luật khác liên quan đến hình ảnh đội tuyển U23 Việt Nam.

Tuấn Minh 

Xem thêm:

Leave a Reply