Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho rằng đoàn ca múa nhạc, xiếc… cần “tìm hướng hoạt động để đủ tài chính nuôi sống đơn vị” trong thời điểm khó khăn do dịch COVID-19. Ông Hùng gợi ý xây “nhà hát online”.

Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Văn Hùng gợi ý xây ‘nhà hát online’ để kiếm tiền thời dịch. (Ảnh: bvhttdl.gov.vn)

Thời gian qua, nhiều đơn vị nghệ thuật Việt Nam gặp khó khăn, không có nguồn thu vì COVID-19. Hàng loạt nhà hát, rạp, trung tâm văn hóa nghệ thuật, không gian văn hóa công cộng… phải đóng cửa. Mọi hoạt động nghệ thuật như các chương trình biểu diễn, liên hoan, sự kiện văn hóa nghệ thuật… bị tạm dừng hoặc hủy bỏ.

Nhiều chuyên gia, nhà sáng tạo hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên… bị cắt giảm lương. Một lực lượng lớn nghệ sĩ, diễn viên phải duy trì cuộc sống với mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, thậm chí một lực lượng lao động trẻ, có năng lực chuyên môn phải nghỉ việc không lương.

Trong diễn đàn trực tuyến về tác động của COVID-19 với 63 tỉnh thành vào sáng 22/9, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho rằng việc cấp bách hiện nay của hơn 100 đoàn ca múa nhạc, xiếc kịch khắp Việt Nam là phải “tìm hướng hoạt động để đủ tài chính nuôi sống đơn vị”.

Ông Hùng gợi ý xây dựng “nhà hát online”, phát triển trên các nền tảng mạng xã hội.

“YouTuber có trên 1 triệu lượt theo dõi là phát sinh doanh thu rồi. Vậy chúng ta có làm không, nếu làm thì làm như thế nào, không thể cứ đóng cửa nhà hát mãi như vậy được”, ông Hùng nói.

Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn, ông Lê Minh Tuấn cho biết hiện đơn vị nghệ thuật nào cũng có kênh online, Fanpage nhưng tương tác chưa cao. Cục dự định ra “văn bản hướng dẫn, chăm sóc các kênh” để thu hút lượng người xem, tiến tới xây dựng phát sóng có thu phí.

“Chẳng hạn, với những vở kịch, chương trình mới ra mắt, khán giả truy cập sẽ phải trả tiền. Đây là xu hướng phù hợp thời đại công nghệ, dễ tiếp cận công chúng trong nước và quốc tế”, ông Tuấn cho hay.

Cũng trong sáng nay, diễn đàn trực tuyến gặp sự cố khi không có tín hiệu âm thanh, hình ảnh truyền đi giữa các điểm cầu.

Tuy nhiên, sự cố không khắc phục được, cuối cùng diễn đàn chỉ có các đơn vị trực thuộc Bộ như: Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục di sản, Cục Văn hoá cơ sở… tham gia trực tiếp.

Minh Long

Xem thêm:

99 nghệ sĩ thuộc Sở VH-TT Hà Nội nhận tiền hỗ trợ COVID-19, mỗi người 3,71 triệu đồng